Giải giùm bài PTLG này: 4cot4x - 3cot3x = 0

B

baoando

Điều kiện: x khác kpi/4, và x khác kpi/3
Pt \Leftrightarrow 4sin3xcos4x - 3cos3xsin4x=o \Leftrightarrow 3(sin3xcos4x-cos3xsin4x)+sin3xcos4x=0 \Leftrightarrow -3sinx+sinx(3-4sin^2 x)cos4x =0\Leftrightarrow sinx =0, hoặc 3cos4x-4cos4xsin^2 x-3 =0
sinx=o \Leftrightarrow x=kpi
3cos4x- 2cos4x(1+cos2x)-3 =0 \Leftrightarrow 3(2cos^2 2x-1) - 2(2cos^2 2x-1)(1-cos2x)-3 =0 đến đây GPT với ẩn cos2x
Sau khi bạn giải ra nhớ so với ĐK nhé!
 
Last edited by a moderator:
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

Mình hơi mạo nguội, bạn thử sem sem dễ làm hơn không nhá!

Điều kiện: x khác kpi/4, và x khác kpi/3
Pt \Leftrightarrow 4sin3xcos4x - 3cos3xsin4x=o \Leftrightarrow 3(sin3xcos4x-cos3xsin4x)+sin3xcos4x=0 \Leftrightarrow\Leftrightarrow sinx =0, hoặc 3cos4x-4cos4xsin^2 x-3 =0
sinx=o \Leftrightarrow x=kpi
3cos4x- 2cos4x(1+cos2x)-3 =0 \Leftrightarrow 3(2cos^2 2x-1) - 2(2cos^2 2x-1)(1-cos2x)-3 =0 đến đây GPT với ẩn cos2x
Sau khi bạn giải ra nhớ so với ĐK nhé!

Áp dụng công thức cota-cotb=sin(b-a)\sinasinb
3(cot4x-cot3x)+cot4x=0
<=>-3.x\sin4xsin3x + cos4x\sin4x=0
<=>-3sinx + cos4xsin3x=0
<=>-3sinx + 3cos4xsin3x-4sin^3 x
<=>sinx=0 và 3cos4x - 4sin^2x=0
Nếu mình sai ở đâu thì nói cho mình biết với nhá vì mình ra khác đáp số bạn! bye/:)/:)/:)/:)/
 
2

27101994a

mình k hiểu cách biến đổi của pan từ bước thứ 3
------------------------------------------------------
 
Top Bottom