Cho hình chóp S.ABC có đáy ABC là tam giác đều cạnh a. Mặt phẳng (SBC) vuông góc với mặt phẳng đáy, hai mặt bên còn lại tạo với đáy 1 góc x. Tính thế tích khối chóp ?
Cho hình chóp S.ABC có đáy ABC là tam giác đều cạnh a. Mặt phẳng (SBC) vuông góc với mặt phẳng đáy, hai mặt bên còn lại tạo với đáy 1 góc x. Tính thế tích khối chóp ?
Vì 2 mặt bên cùng tạo vs đáy 1 góc bằng nhau nên suy ra SBC cân tại S. Do đó hình chiếu của S lên mp (ABC) chính là trung điểm I của BC
[TEX]IB = \frac{a}2 \Rightarrow SI = \frac{a}2.\tan{x} \\ S_{\Delta{ABC}} = \frac{a^2\sqrt3}4 \\ \Rightarrow V = .....[/TEX]
Cho tứ diện ABCD , đáy ABC là tam giác đều cạnh a, trực tâm H . DA =a và DA vuông góc (ABC) . Gọi I là trực tâm của tam giác DBC . CM :HI vuông góc (DBC)