GIẢI DÙNG VỚI ĐI...........

Q

qnhat234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp Z gồm Fe và Fe3O4. Cho 18,5 gam Z vào 200 ml dung dịch HNO3 loãng đun nóng và khuấy đều. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24 lít NO duy nhất ở đktc, dung dịch X và còn lại 1,46 gam kim loại. Khối lượng muối trong dung dịch X bằng
Chọn một câu trả lời

A. 32,40 gam

B. 43,56 gam

C. 33,86 gam

D. 36,12 gam
 
X

xuongrong

vì còn dư KL chung tỏ muối trong dd là Fe(NO3)2
cac ban dung nhuong nhận e sẽ tim được số mol Fe&Fe3O4 p.ư với HNO3 tao Fe(NO3)3 (sau đó Fe3+ moi tdung Fe KL để tạo Fe2+
tớ tim ra nFe=0.09 &nFe3O4=0.03
co ai ra kqua khác không
 
L

loveyouforever84

qnhat234 said:
Hỗn hợp Z gồm Fe và Fe3O4. Cho 18,5 gam Z vào 200 ml dung dịch HNO3 loãng đun nóng và khuấy đều. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24 lít NO duy nhất ở đktc, dung dịch X và còn lại 1,46 gam kim loại. Khối lượng muối trong dung dịch X bằng
Chọn một câu trả lời

A. 32,40 gam

B. 43,56 gam

C. 33,86 gam

D. 36,12 gam
Giải:
Gọi x, y lần lượt là số mol của Fe và Fe3O4 tham gia pu
Vì sau pu vẫn còn kl => dd là Fe2+
Áp dụng bảo toàn e: 2x + 3y*(2/3) = 0,1*3 (I)
Áp dụng bảo toàn klg: 56x + 232y = 18,5 - 1,46 (II)
Giải (I) và (II) ra: x = 0,1; y = 0,05
Từ đó tính dc: m(muối) = (0,1 + 0,05*3) * (56 + 62*2) = 45 (gam)
??????????????????????????
 
T

trangiahuy

Bài này có trong đề thi đại học môn hóa khối A năm 2002 câu V, đáp số ra là 48,6g
 
O

onlyloveone

loveyouforever84 said:
??????????????????????????
Em nghĩ vấn đề của bác nằm ở pt (I). Thứ nhất Fe3+ bị khử xuống Fe2+ thì không thể ở cùng vế với Fe bị oxh lên Fe2+ được. Thứ 2 là đề bài cho là Fe3O4 cơ mà ?
Pt (I) em nghĩ phải là 2x=2y + 0.3
 
L

loveyouforever84

onlyloveone said:
loveyouforever84 said:
??????????????????????????
Em nghĩ vấn đề của bác nằm ở pt (I). Thứ nhất Fe3+ bị khử xuống Fe2+ thì không thể ở cùng vế với Fe bị oxh lên Fe2+ được. Thứ 2 là đề bài cho là Fe3O4 cơ mà ?
Pt (I) em nghĩ phải là 2x=2y + 0.3
Chết già rồi lú lẫn! Cảm ơn onlyloveone nhé.
Giải lại nè:
56x + 232y = 18,5 - 1,46 (I)
2x - 2y = 0,3 (II)
Giải (I), (II) => x = 0,18; y = 0,03
=> m(muối) = 48,6 gam
=> Đề ra sai ah???
 
Q

qnhat234

các pác sôi nổi quá, bật mí, đề này là đề hôm qua đó, đề thi thử của hocmai.vn chứ đâu xa..............
 
Top Bottom