Giải dùm mình mấy bài lượng giác !!! thank !

Q

quocdaopy97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vì lý do không biết viết công thức trên 4rum nên chụp :D thông cảm nhé

Từ câu 4 tới câu 12 nhá :)

Câu 8 ... nhiêu đó là hết rồi nhé ! Cảm ơn mấy bạn

1EA2nhch1EE5pmagravenhigravenh_2013-06-15_161855_zps41b16757.png
 
W

winda

4. [TEX]cos(4x+2)=cos2(2x+1)=1-2sin^2(2x+1)[/TEX]Thay vào giải pt bậc 2
5. [TEX]2sinx.cosx=sin2x \Rightarrow [/TEX]ĐK: sin2x#0
Khi đó: [TEX]\Leftrightarrow 1+2sin^2x-3\sqrt[]{2}sinx+sin2x=sin2x-1 \Leftrightarrow 2sin^2x-3\sqrt[]{2}sinx+2=0 [/TEX]
 
N

nguyenbahiep1

câu 10

[laTEX]x = 3t \\ \\ cos4t = cos^23t \\ \\ 2cos^22t -1 = \frac{1+cos6t}{2} \\ \\ 4cos^22t -3 = 4cos^32t - 3cos2t \\ \\ 4u^3 -4u^2-3u+3 = 0 \\ \\ u = 1 \\ \\ u = \pm \frac{\sqrt{3}}{2}[/laTEX]

đơn giản rồi nhé em
 
W

winda

12. Nếu pt có dạng: [TEX] asinx+bcosx=c \Rightarrow [/TEX]
Cách giải: chia cả 2 vế của pt cho [TEX]\sqrt[]{a^2+b^2}[/TEX]. Lúc đó pt có dạng [TEX]sin=\frac{c}{\sqrt[]{a^2+b^2}}[/TEX] hoặc [TEX]cos=\frac{c}{\sqrt[]{a^2+b^2}}[/TEX]
 
C

connhikhuc

4) cos( 4x+2) + 3sin(2x+1) = 2
\Leftrightarrow cos 2(2x+1) + 3sin(2x+1) = 2

đặt 2x+1 = t, pt trở thành:

cos2t +3sint = 2
\Leftrightarrow 1- 2(sint)^2+ 3sint = 2

đến đây tự giải

5) tự tìm điều kiện nhé, từ pt đề cho ta có:

1 + 2(sin x)^2 - 3\sqrt[1]{2}sin x + sin 2x = sin 2x -1

\Leftrightarrow 2(sin x)^2 - 3\sqrt[1]{2}sin x + 2 = 0 ( tự giải)
 
Q

quocdaopy97

12. Nếu pt có dạng: [TEX] asinx+bcosx=c \Rightarrow [/TEX]
Cách giải: chia cả 2 vế của pt cho [TEX]\sqrt[]{a^2+b^2}[/TEX]. Lúc đó pt có dạng [TEX]sin=\frac{c}{\sqrt[]{a^2+b^2}}[/TEX] hoặc [TEX]cos=\frac{c}{\sqrt[]{a^2+b^2}}[/TEX]

giải dùm mấy bài còn được k bạn :D
Như bài 7 í
Chưa đủ 20 kí tự @@
 
C

connhikhuc

6) 8sin x = \sqrt[1]{3}/ cos x + 1/ sin x
\Leftrightarrow 4sinx. sin2x = \sqrt[1]{3} sin x + cos x
\Leftrightarrow -2( cos 3x + cos x) = \sqrt[1]{3}sin x + cosx
\Leftrightarrow 2cos 3x + 3cos x + \sqrt[1]{3}sin x = 0
\Leftrightarrow 2[ 4(cos x)^3 - 3cosx)] + 3cos x + \sqrt[1]{3}sin x = 0

thu gọn lại và chia cho ( cos x)^3 là được

7) ( sin x)^2 - 3 (cos x)^2 = \sqrt[1]{2}( sin x - \sqrt[1]{3}cos x )

\Leftrightarrow ( sin x- \sqrt[1]{3}cos x )(sin x+ \sqrt[1]{3}cos x) = \sqrt[1]{2}( sin x - \sqrt[1]{3}cos x)

đến đây thì chỉ cần nhóm lại và giải thôi ;)
 
Q

quocdaopy97

6) 8sin x = \sqrt[1]{3}/ cos x + 1/ sin x
\Leftrightarrow 4sinx. sin2x = \sqrt[1]{3} sin x + cos x
\Leftrightarrow -2( cos 3x + cos x) = \sqrt[1]{3}sin x + cosx
\Leftrightarrow 2cos 3x + 3cos x + \sqrt[1]{3}sin x = 0
\Leftrightarrow 2[ 4(cos x)^3 - 3cosx)] + 3cos x + \sqrt[1]{3}sin x = 0

thu gọn lại và chia cho ( cos x)^3 là được

7) ( sin x)^2 - 3 (cos x)^2 = \sqrt[1]{2}( sin x - \sqrt[1]{3}cos x )

\Leftrightarrow ( sin x- \sqrt[1]{3}cos x )(sin x+ \sqrt[1]{3}cos x) = \sqrt[1]{2}( sin x - \sqrt[1]{3}cos x)

đến đây thì chỉ cần nhóm lại và giải thôi ;)

Bạn viết bị sao sao ý :D
bài 6 lộn xộn quá mình chẳng thấy gì cả ????
 
C

connhikhuc

Bạn viết bị sao sao ý :D
bài 6 lộn xộn quá mình chẳng thấy gì cả ????

để mình hướng dẫn câu 6 vậy,( tại vì mình viết nhanh và lại đang gấp , THÔNG CẢM :D ):

+) đầu tiên là quy đồng

+) sau đó là mình dùng sin x.sin y

+) tiếp đó là nhân ra và chuyển vế

+) nữa là dùng cos3x

+) cuối cùng là giải

HIỂU CHƯA NÀO ?
 
H

happy.swan

6)$ 8sin x = \sqrt[1]{3}/ cos x + 1/ sinx$
\Leftrightarrow $4sinx. sin2x = \sqrt[1]{3} sin x + cosx $
\Leftrightarrow $-2( cos 3x + cos x) = \sqrt[1]{3}sin x + cosx$
\Leftrightarrow $2cos 3x + 3cos x + \sqrt[1]{3}sin x = 0$
\Leftrightarrow $2[ 4(cos x)^3 - 3cosx)] + 3cos x + \sqrt[1]{3}sin x = 0$

thu gọn lại và chia cho$ ( cos x)^3$ là được

7) $( sin x)^2 - 3 (cos x)^2 = \sqrt[1]{2}( sin x - \sqrt[1]{3}cos x )$

\Leftrightarrow $( sin x- \sqrt[1]{3}cos x )(sin x+ \sqrt[1]{3}cos x) = \sqrt[1]{2}( sin x - \sqrt[1]{3}cos x)$

đến đây thì chỉ cần nhóm lại và giải thôi ;)



Đã sửa bạn coi thử nha.

9, Thay cos3x và sin3x dùng công thức nhân ba
~> Biến đổi sẽ xuất hiện nhân tử chung.
 
Q

quocdaopy97

để mình hướng dẫn câu 6 vậy,( tại vì mình viết nhanh và lại đang gấp , THÔNG CẢM :D ):

+) đầu tiên là quy đồng

+) sau đó là mình dùng sin x.sin y

+) tiếp đó là nhân ra và chuyển vế

+) nữa là dùng cos3x

+) cuối cùng là giải

HIỂU CHƯA NÀO ?

Cho mình hỏi

quy đồng lên ta có
\Leftrightarrow 8 sinx = căn 3 Sin x + Cosx
rồi mình đem chia 2 cho 2 vế
\Leftrightarrow 4 sinx = Căn 3 phần 2 Sinx + 1 phần 2 Cosx

được không vậy
 
Last edited by a moderator:
W

winda

6. ĐK: sinx#0, cosx#0
[TEX]\Leftrightarrow 4sinx.2sinxcosx=\sqrt[]{3}sinx+cosx \\ \Leftrightarrow sqrt[]{3}sinx+cosx+2.(-2sin2xsinx)=0 \\ \Leftrightarrow sqrt[]{3}sinx+cosx+2(cos3x-cosx)=0 \\ \Leftrightarrow \frac{\sqrt[]{3}}{2}sinx-\frac{1}{2}cosx=cos3x \\ \Leftrightarrow sin(\frac{pi}{6}-x)=sin(\frac{pi}{2}-3x)[/TEX]
 
C

connhikhuc

Ừ , ĐƯỢC ĐẤY , CẢM ƠN BẠN :)


nếu có thể làm luôn hộ mình mấy bài hoá




:D
 
L

lan_phuong_000

6. $8sinx=\dfrac{\sqrt{3}}{cosx}+\dfrac{1}{sinx}$ (1)
ĐK: $x \ne k\pi, x \ne \dfrac{\pi}{2}+k\pi$
(1) <=> $8sinx=\dfrac{\sqrt{3}.sinx + cosx}{sinx.cosx}$
<=> $8sinx=\dfrac{2.\sqrt{3}.sinx + 2.cosx}{2.sinx.cosx}$
<=> $8sinx.sin2x=2.\sqrt{3}.sinx + 2.cosx$
<=> $4sinx.sin2x=\sqrt{3}.sinx + cosx$
<=> $2.cosx - 2cos3x=\sqrt{3}.sinx + cosx$
<=> $cos3x= \dfrac{1}{2}.cosx - \dfrac{\sqrt{3}}{2}.sinx$
<=> $cos3x= cos(\dfrac{\pi}{3}+x)$
dễ nhé!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom