giai dum minh de nay voi mai minh thi! thanks!

P

pokemon_2345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác DEF cân tại D. gọi M,N lần lượt là trung điểm của DF và DE
a) chứng minh và EM=FN góc DEM =góc DFN
b)gọi giao điểm của EM và FN là K. chứng minh KE=KF
c)chứng minh DK là phân giác của EDF và DK kéo dài đi qua trung điểm H của EF
 
L

lequochoanglt

xét tg NFE và tg MEF ta có
EF chung
NE = MF(vì DE = DF và M,N là trung điểm 2 cạnh)
Ê = F(góc) (tg cân)
=> 2 tg = nhau (c-g-c)
=>ME = MF
=>MEF = NFE => DEM = DFN(vi E = F)

vì NFE = MEF (c/m trên) => tg KEF can => KE = KF
 
L

lequochoanglt

câu cuối:
ta có NF = ME => KN = KM
xét tg DKN va DKM
DK chung
DN = DM(vì M,N là trung điểm)
KN = KM(c/m trên)
=> DKN = DKM => NDK = MDK

xét tg DEH và DFH có:
DH chung
DE = DF
NDK = MDK(c/m trên)
=>DEH = DFH => EH = FH => dpcm
 
T

tvxqfighting

a) Có: tam giác DEF cân tại D
=> DE=DF(t/c tam giác cân)
mà M và N lại lần lượt là trung điểm của DF vad DE
=> DN=DM=NE=MF
Xét tam giác DEM và tam giác DFN có:
-DE=DF(cmt)
-DM=DN(cmt)
-góc D chung
=>tam giác DEM=tam giác DFN(c.g.c)
=>EM=FN(2 cạnh tương ứng)
=>góc DEM = góc DFN(2 góc tương ứng)
 
Top Bottom