giai dum minh bai toan nay voi

H

hoagio_999

H

hoagio_999

mình biết nhưng mình không tính được cos của nó vì chả tìm được số đo các cạnh liên quan để tính ra cos. Khó là ở chỗ đó
 
D

demon_tg

Mình chỉ viết hướng dẫn ý chính thôi nhé,
Ta có góc (AA',B'C')=góc(BB',B'C')
lại có BB'=B'C'=2a \Rightarrow BCC'B' là hình thoi
Xét hình bình hành ABB'A' có đường cao AI với I là trung điểm AB, AB=a, AA'=2a nên có thể dễ dàng tính được AB' bằng định lí hàm số cos
Bạn chứng minh [TEX]\AC \bot (ABB'A')[/TEX]
Suy ra AC vuông góc với AB' \Rightarrow tính đc B'C bằng định lí Pi-ta-go
cuối cùng bạn dùng định lí hàm số cos cho tam giác BB'C là xong
 
Top Bottom