Giải dùm mình bài này

A

ainoh_woenai

cm tg ABD = tg ACE: AB=AC và góc ABD= góc ACE ( tg ACB cân tại A), BD=EC (gt). Suy ra góc BAD= góc EAC và góc ADB= góc AEC. Mà ADB kề bù vs ADE và AEC kề bù vs AED nên ADE=AED suy ra ADE<90 vậy ADB>90. Suy ra trg tg ABD: góc ADB lớn nhất nên cạnh BA dài nhất nên BA>AD.
vẽ I sao cho D là trung điểm của AI. tg ADB= tg IDE ( c-g-c) nên AB=EI mà BA>AD (cmt) nên EI>AD. Suy ra góc DAE> góc EID mà góc EID=BAD ( tg ADB= tg IDE) nên DAE> góc BAD.
Vậy DAE>BAD=EAC!!!
hok bik có đúng hok nữa, hơi bị dài: kết hợp tg cân vs bài 7 SBT.
 
Top Bottom