Giải dùm minh bài hệ phương trinh nay voi

J

judgejuez

Hệ:[tex]\left\{ \begin{array}{l} x( x + y +1 ) -3 = 0 (1) \\ ( x + y )^2 - 5/x^2 +1 =0 (2) \end{array} \right.[/tex] Đk: x # 0

[TEX](2) \Leftrightarrow x^2(( x + y )^2 +1) - 5 =0 [/TEX]

[tex]Dat \left\{ \begin{array}{l} u = x+y \\ v= x - y \end{array} \right.[/tex]

[tex]He \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} (\frac{u + v}{2})(u + 1) - 3= 0 (3) \\ (\frac{u +v}{2})^2(u^2 +1) - 5 =0 (4) \end{array} \right.[/tex]

[TEX](3) \Leftrightarrow (u + v)(u + 1) -6 = 0[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow v=\frac{6 - u^2 - u}{u + 1}[/tex]

[TEX]the vao (4) \Leftrightarrow (\frac{3}{u + 1})^2 (u^2 + 1) - 5 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 4u^2 - 10u + 4 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left\{ \begin{array}{l} u = 2 \\ v =0 \end{array} \right \bigcup_{}^{} \left\{ \begin{array}{l} u= {1 \over 2} \\ v = {7 \over 2} \end{array} \right [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} x = 1 \\ y =1 \end{array} \right \bigcup_{}^{} \left\{ \begin{array}{l} x= 2 \\ y = {-3 \over 2} \end{array} \right [/TEX]

xong! giải thì nhanh mà reply thì lâu >.>
 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13

Hệ:[tex]\left\{ \begin{array}{l} x( x + y +1 ) -3 = 0 (1) \\ ( x + y )^2 - 5/x^2 +1 =0 (2) \end{array} \right.[/tex]

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x(x+y) + x =3 (1) \\ (x( x + y ))^2 +x^2 =5 (2) \end{array} \right.[/tex]
x(x+y) = u
x = v # 0
[tex]\left\{ \begin{array}{l} u + v = 3 (1) \\ u^2 + v^2 = 5 (2) \end{array} \right.[/tex]
đến đây chắc làm được rồi ..................
 
Top Bottom