giải dùm mình 1 số bài khó này với

X

xuansonbanlinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a/ 2(cos(2x+pi/4))^2=cotx - tanx - 2
b/ sin(2x+17pi/2) + 16 = 2sqrt[2]{3}sinxcosx + 20(sin(x/2 +pi/12))^2
c/ sqrt[2]{3}(sin2x +sinx) + cos2x - cosx =2
d/ 2cosx + tanx = 1 + 2sin2x
e/ 3cotx - tanx = 8sin(x-8pi/3)
f/ 4(sinx)^3 -13sin2x + 4sinx= 3cos3x -13cosx + 8(sinx)^2
 
N

newstarinsky

a/ [tex]2cos^2(2x+\frac{\pi}{4})=cotx - tanx - 2 [/tex]

ĐK [TEX]sin2x\not= 0[/TEX]


[TEX]1+cos(4x+\frac{\pi}{2})=\frac{cosx}{sinx}-\frac{sinx}{cosx}-2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 1-sin4x=\frac{2cos2x}{sin2x}-2[/TEX]


Chia cả hai vế cho [TEX]sin^22x[/TEX] ta được

[TEX]\frac{3}{sin^22x}-\frac{2cos2x}{sin2x}=\frac{2cot2x}{sin^22x}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3(1+cot^22x)-2cot2x=2cot2x(1+cot^22x)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2cot^32x-3cot^22x+4cot2x-3=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cot2x=1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

newstarinsky

g/ [TEX] 2(1+sinx)((tanx)^2 + 1) = \frac{cox-1}{sinx+cox}[/TEX]


ĐK [TEX]cosx\not= 0[/TEX]

[TEX]\frac{2(1+sinx)}{cos^2x}=\frac{cosx-1}{sinx+cosx}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2(1+sinx)(sinx+cosx)=(1-sin^2x)(cosx-1)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (1+sinx)(cosx+sinx+sinx.cosx+1)=0[/TEX]

vì [TEX] cosx\not=0 \Rightarrow sinx\not= ^+_-1[/TEX]

PT trở thành [TEX]cosx+sinx+sinx.cosx+1=0[/TEX]

để giải PT này chỉ cần đặt t=cosx+sinx nên [TEX]sinx.cosx=\frac{t^2-1}{2}[/TEX]


Thay lại PT là được thôi
 
T

thien_nga_1995

d/ 2cosx + tanx = 1 + 2sin2x


\Leftrightarrow [TEX]2cosx + \frac{sinx}{cosx} = 1 + 4sinxcosx[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]2cos^2x + sinx = cosx + 4sinxcos^2x[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]cosx(2cosx - 1) = sinx(4cos^2x -1)[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]cosx(2cosx -1) = sinx(2cosx -1)(2cosx +1)[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX](2cosx -1)(cosx - sinx(2cosx+1) = 0[/TEX]
\Leftrightarrow Ok rồi nhá!!!
 
Top Bottom