giải dùm mình 1 câu hóa này

L

lang_tu_sai_thanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1) Cho 16,9 gam hỗn hợp Na và Al hòa tan hết vào nước dư thu được dung dịch X. Cho X phản ứng hết với 0,8 mol HCl thu được 7,8 gam kết tủa. Tính khối lượng Al trong hỗn hợp ban đầu.
A. 3,95 gam B. 2,7 gam C. 12,4 gam D. 5,4 gam
 
A

anhtraj_no1

Câu 1) Cho 16,9 gam hỗn hợp Na và Al hòa tan hết vào nước dư thu được dung dịch X. Cho X phản ứng hết với 0,8 mol HCl thu được 7,8 gam kết tủa. Tính khối lượng Al trong hỗn hợp ban đầu.
A. 3,95 gam B. 2,7 gam C. 12,4 gam D. 5,4 gam


nAl(OH)3 = 0,1 mol
2Na + 2H2O ---> 2NaOH + H2
0,1.........................0,1
2NaOH + 2Al + 2H2O ---->2 NaAlO2 + 3H2
0,1.............0,1.....0,1.............0,1
HCl + NaAlO2 + H2O ---> Al(OH)3 + NaCl
0,1.........0,1..........................0,1

=> mAl = 0,1 . 27 = 2,7 gam
 
S

socviolet

nAl(OH)3 = 0,1 mol
2Na + 2H2O ---> 2NaOH + H2
0,1.........................0,1
2NaOH + 2Al + 2H2O ---->2 NaAlO2 + 3H2
0,1.............0,1.....0,1.............0,1
HCl + NaAlO2 + H2O ---> Al(OH)3 + NaCl
0,1.........0,1..........................0,1

=> mAl = 0,1 . 27 = 2,7 gam
~~> Nhầm rồi nhá :D
Câu 1) Cho 16,9 gam hỗn hợp Na và Al hòa tan hết vào nước dư thu được dung dịch X. Cho X phản ứng hết với 0,8 mol HCl thu được 7,8 gam kết tủa. Tính khối lượng Al trong hỗn hợp ban đầu.
A. 3,95 gam B. 2,7 gam C. 12,4 gam D. 5,4 gam
Gọi [TEX]n_{Na}=x; n_{Al}=y=> 23x+27y=16,9[/TEX] ((*))
Na + H2O ---> NaOH (1)
x........x..............x
2NaOH + 2Al + 2H2O ---> 2NaAlO2 + 3H2 (2)
y...............y...........................y => dd X (NaOH x-y mol; NaAlO2 y mol)
OH- + H+ ---> H2O (3)
x-y....x-y
AlO2- + H+ + H2O---> Al(OH)3 (4)
y...........y.......................y
Al(OH)3 + 3H+ ---> Al3+ + 3H2O (5)
y-0,1......3(y-0,1)
[TEX]n_{H^+}=x-y+y+3(y-0,1)=0,8 [/TEX] ((*)(*))
Từ ((*)) và ((*)(*)) giải ra y=0,2 => m=5,4g
~~> Nếu giải ra y=0,1 thì tức là sau pư (4) H+ hết và không xảy ra pư (5) nhé anh
 
Top Bottom