Vật lí 10 Bài tập đồng học chất điểm

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Bài 1 nhờ mem sau giải nhé.

Bài 6. Có nhiều sách giải theo kiểu chọn tâm quay tức thời tại điểm nối vuông góc 2 vecto vận tốc tại A và B, nhưng cách này mình thấy cơ sở luận không vững chắc.

Mình đề xuất cách giải khác như sau:

- Nguyên tắc: Có thể phân chuyển động của thanh thành 2 chuyển động tịnh tiến và quay quanh tâm. Vì là thanh cứng, nên vecto vận tốc quanh tâm tức thời (nằm trên thanh) phải tỷ lệ với khoảng cách đến tâm.9987.jpg
- Cách giải:

Phân tích vecto vận tốc tại A, B và D thành 2 thành phần: dọc theo trục thanh gọi là Vt, vuông góc với trục thanh gọi là Vp.
- Vì thanh không biến dạng nên ta phải có V_At = V_Bt = V_Dt hay VB.cos30 = VA.cos60 Ta tính được VA cũng như V_Dt

Tính VA_p và V_Bp. 2 vecto vận tốc này chính là thành phần gây ra chuyển động quay quanh tâm tức thời nằm trên thanh.

Có VA_p và V_Bp ta tìm được vị trí tâm quay tức thời. Vị trí tâm quay sẽ phải đảm bảo tốc độ góc: w = V_Ap/R = V_Bp/(AB - R)

Ta tính được R là vị trí tâm quay tức thời O, sau đó tính khoảng cách OD ---> Tính được V_Dp = w.OD

Tính được vận tốc của điểm D khi đã có 2 thành phần vuông góc là V_Dt và V_Dp.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
0
Bài 1 nhờ mem sau giải nhé.

Bài 6. Có nhiều sách giải theo kiểu chọn tâm quay tức thời tại điểm nối vuông góc 2 vecto vận tốc tại A và B, nhưng cách này mình thấy cơ sở luận không vững chắc.

Mình đề xuất cách giải khác như sau:

- Nguyên tắc: Có thể phân chuyển động của thanh thành 2 chuyển động tịnh tiến và quay quanh tâm. Vì là thanh cứng, nên vecto vận tốc quanh tâm tức thời (nằm trên thanh) phải tỷ lệ với khoảng cách đến tâm.View attachment 127570
- Cách giải:

Phân tích vecto vận tốc tại A, B và D thành 2 thành phần: dọc theo trục thanh gọi là Vt, vuông góc với trục thanh gọi là Vp.
- Vì thanh không biến dạng nên ta phải có V_At = V_Bt = V_Dt hay VB.cos30 = VA.cos60 Ta tính được VA cũng như V_Dt

Tính VA_p và V_Bp. 2 vecto vận tốc này chính là thành phần gây ra chuyển động quay quanh tâm tức thời nằm trên thanh.

Có VA_p và V_Bp ta tìm được vị trí tâm quay tức thời. Vị trí tâm quay sẽ phải đảm bảo tốc độ góc: w = V_Ap/R = V_Bp/(AB - R)

Ta tính được R là vị trí tâm quay tức thời O, sau đó tính khoảng cách OD ---> Tính được V_Dp = w.OD

Tính được vận tốc của điểm D khi đã có 2 thành phần vuông góc là V_Dt và V_Dp.
Sau một hồi nghiên cứu khá rắc rối em đã giải được bài 1, nó khá dễ nhưng hơi rối xíu.
Giả sử khi tàu phát ra âm đầu tiên thì nó ở độ cao h => tàu phát ra âm cuối cùng ở độ cao h - vt0
Giả sử tàu nhận được âm phản hồi đầu tiên ở độ cao h' và âm phản hồi cuối cùng ở độ cao h''.
Đối với âm đầu tiên phát ra, Ta có:
[tex]h' = h - v(\frac{h}{u} + \frac{h'}{u}) \Rightarrow v = u.\frac{h - h'}{h + h'}[/tex]
Tương tự cho âm cuối cùng:
[tex]h'' = h - vt_0 - v.(\frac{h - vt_0}{u} + \frac{h''}{u} ) \Rightarrow v = u.\frac{h - vt_0 - h''}{h - vt_0 + h''}[/tex]
Từ đó ta có: [tex]\frac{h - h'}{h + h'} = \frac{h - vt_0 - h''}{h - vt_0 + h''} = \frac{h' - h'' - vt_0}{h'' - h' - vt_0}[/tex]
Tàu nhận được tín hiệu trong thời gian t tức là từ lúc nó ở độ cao h' đến h''
do đó: h' - h'' = vt
thay vào ta được kết quả :D
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Thế bài 1 a hiến thêm cách giải đỡ rắc rối hơn nhé.

Chiều dài sóng âm (tính từ dao động âm đầu tiên đế dao động âm cuối cùng) do tàu phát ra là:

L_s = to (u - v)

Sau khi bị phản hồi đến tàu, khoảng thời gian tiếp nhận sóng âm là:

t = L_s(u+v) => L_s = t(u+v)

Thay L_s vào trên, rút v ra là có kết quả thôi :D
 

Khánh skyy

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tám 2019
9
1
41
20
Quảng Ngãi
Lê khiết
Thế bài 1 a hiến thêm cách giải đỡ rắc rối hơn nhé.

Chiều dài sóng âm (tính từ dao động âm đầu tiên đế dao động âm cuối cùng) do tàu phát ra là:

L_s = to (u - v)

Sau khi bị phản hồi đến tàu, khoảng thời gian tiếp nhận sóng âm là:

t = L_s(u+v) => L_s = t(u+v)

Thay L_s vào trên, rút v ra là có kết quả thôi :D
cho mik hỏi là u-v và u+v là vận tốc của cái nào
 
Top Bottom