Giải dùm mấy bài này.Phương trình mũ.

V

vivietnam

1) 5^(2x-1) + 5^(x+1) =250
2) 4^(cos^2 x) + 4^(1+sin^2 x) =10
3) 9^x + 6^x =2 . 4^x
4) 4 . 2^2x - 6^x =18. 3^2x
1\Leftrightarrow[TEX]5^{2x}+25.5^x-250.5=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]5^{2x}+25.5^x-1250=0[/TEX]
đặt [TEX]5^x=t(t>0)[/TEX]
phương trình thành [TEX]t^2+25t-1250=0[/TEX]

2\Leftrightarrow[TEX]4^{cos^2x}+16.4^{-cos^2x}=10[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]4^{2.cos^2x}-10.4^{cos^2x}+16=0[/TEX]
đặt [TEX]4^{cos^2x}=t (1\leq t \leq4)[/TEX]
phương trình thành [TEX]t^2-10t+16=0[/TEX]

3\Leftrightarrow[TEX](\frac{3}{2})^{2x}+(\frac{3}{2})^x-2=0[/TEX]
đặt [TEX](\frac{3}{2})^x=t (t>0)[/TEX]
phương trình thành [TEX]t^2+t-2=0[/TEX]

4\Leftrightarrow[TEX]4.4^x-6^x=18.9^x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]4.(\frac{2}{3})^{2x}-(\frac{2}{3})^x-18=0[/TEX]
đặt [TEX](\frac{2}{3})^x=t (t>0)[/TEX]
phương trình thành [TEX]4.t^2-t-18=0[/TEX]

còn 2 câu nữa
nhường bạn khác làm
giờ mình có việc rồi
xin lỗi vậy
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbangngan

Mình làm thử câu 5 nhé!

5<=> 64.3^(2x) - 84.3^x.4^x + 27.4^(2x) = 0
<=> 64.(3/4)^x - 84 + 27.(4/3)^x = 0
Đặt t=(3/4)^x ( t > 0 ), pt trở thành : 64t - 84 + 27/t = 0 <=>64.t^2 - 84t + 27 = 0
<=> t = -9/16 (loại) hoặc t = -3/4 (loại)
==> pt vô nghiệm.
Còn câu 6 bạn xem lại đề coi. Mình nghĩ phải là 3.9^(-1/x) = 2. 4^(-1/x) - 6^(-1/x) chứ?????
 
Top Bottom