Giài dùm em đề thi trung học thực hành ĐHSP

  • Thread starter superman_typhuc@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 7
  • Views 1,327

N

nguyenbahiep1

P= (3x + 5căn x - 11/ x + căn x - 2) - (căn x - 2/căn x - 1) + (2/căn x + 2) - 1 với x>=0 , x#1
a) rút gọn P
b)tìm x để P nhận giá trị nguyên


[laTEX]P = \frac{3x+5\sqrt{x}-11 +2(\sqrt{x}-1) -(x-4) -x-\sqrt{x}+2}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+2)} \\ \\ \\ P = \frac{\sqrt{x}+7}{\sqrt{x}+2} = 1 + \frac{5}{\sqrt{x}+2}[/laTEX]

vậy [laTEX]\sqrt{x} + 2[/laTEX] là ước dương lớn hơn 2 của 5

[laTEX]\sqrt{x} + 2 = 5 \Rightarrow x = 9[/laTEX]
 
S

superman_typhuc@yahoo.com.vn

Giải thik dùm em tại sao lại phải là ước dương lớn hơn 2 vậy ??? Em nge nhiều người còn nói có 1/4 nữa em cũng không hiểu
 
N

nguyenbahiep1

Giải thik dùm em tại sao lại phải là ước dương lớn hơn 2 vậy ??? Em nge nhiều người còn nói có 1/4 nữa em cũng không hiểu

[laTEX]\sqrt{x} +2 \geq 2[/laTEX]

ước của 5 bao gồm -1,1,5,-5

vậy -1,1,-5 loại

chỉ còn số 5

Còn vì sao phải là ước của 5 thì em nhớ 1 điều là phân số muốn thành số nguyên thì tử phải chia hết cho mẫu

Tử là số cố định là 5 mẫu cần là ước của nó
 
N

nguyenbahiep1

Nếu bài trên chỉ gi là tìm x thì ta còn đáp án 1/4 nữa

Thường các đề thi vào lớp 10 là tìm x nguyên để P nguyên
 
H

huongmot

P= (3x + 5căn x - 11/ x + căn x - 2) - (căn x - 2/căn x - 1) + (2/căn x + 2) - 1 với x>=0 , x#1
a) rút gọn P
b)tìm x để P nhận giá trị nguyên
Nhưng chỉ tìm x mà không cần nguyên thì làm thế này ạ :D
$P =\dfrac{\sqrt{x}+7}{\sqrt{x}+2}$ (đk: $x\neq 1$)
Gọi giá trị nguyên của P là a
$a=\dfrac{\sqrt{x}+7}{\sqrt{x}+2}$ (a>1)
\Rightarrow $a\sqrt{x}+ 2a = \sqrt{x}+7$
\Rightarrow $\sqrt{x}(a-1) = 7- 2a$
\Rightarrow $\sqrt{x}= \dfrac{7-2a}{a-1}= \dfrac{5}{a-1}- 2 (a\neq 1)$
* $\sqrt{x} \ge 0$
\Rightarrow $\dfrac{5}{a-1}-2>0$
\Rightarrow $a<\dfrac{7}{2}$
* $\sqrt{x}\neq 1$
\Rightarrow $\dfrac{5}{a-1} \neq 1$
\Rightarrow $a =\dfrac{8}{3}$
Vậy $1<a<3,5$
Vì a nguyên \Rightarrow $a\in (2; 3)$(tm)
Thay vào biểu thức ta tính được $x\in (\dfrac{1}{4}; 9)$ :)

 
S

superman_typhuc@yahoo.com.vn

Anh nguyenbahiep1 giải thik dùm em tại sao lại có thêm 1/4 đc ko ạ.
 
Top Bottom