Giải dùm em bài này

K

khoaihdkg3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho Phương trình : [TEX]mx^2 + ( m - 2 )x - m - 4 = 0 (1)[/TEX]
a) tìm giá trị của m để ptrinh (1) là ptrinh bậc 2
b)Tìm giá trị của m để ptrinh (1) có nghiệm kép.Tìm nghiệm đó
c)Tìm m để ptrinh (1) có 2 nghiệm trái dấu

:D em giải câu b) sao m = 0 nên e hok biết tìm nghiệm.
Giải dùm e nha,ôn thi
.............................................................
 
G

girltoanpro1995

Cho Phương trình : [TEX]mx^2 + ( m - 2 )x - m - 4 = 0 (1)[/TEX]
a) tìm giá trị của m để ptrinh (1) là ptrinh bậc 2
b)Tìm giá trị của m để ptrinh (1) có nghiệm kép.Tìm nghiệm đó
c)Tìm m để ptrinh (1) có 2 nghiệm trái dấu

:D em giải câu b) sao m = 0 nên e hok biết tìm nghiệm.
Giải dùm e nha,ôn thi
.............................................................

a) m khác x, m khác 0.
b) [TEX]\Delta = b^2-4ac[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \Delta =(m-2)^2-(-4m-4) \Leftrightarrow \Delta = m^2+12m+20[/TEX]
Để có nghiệm kép thì:
[TEX](m+6)^2>4^2[/TEX]
Tự làm tiếp nha ^^
Hok nhờ câu c nên nhác làm :">
 
D

donquanhao_ub

a) m khác x, m khác 0.
b) [TEX]\Delta = b^2-4ac[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \Delta =(m-2)^2-(-4m-4) \Leftrightarrow \Delta = m^2+12m+20[/TEX]
Để có nghiệm kép thì:
[TEX](m+6)^2>4^2[/TEX]
Tự làm tiếp nha ^^
Hok nhờ câu c nên nhác làm :">

c) Có 2 ngiệm trái dấu khi c < 0 nha nàg :x

Hoặc [tex]\left\{ \begin{array}{l} \large\Delta > 0 \\ c < 0 \end{array} \right.[/tex]
 
Last edited by a moderator:
B

bktttwinlord

câu b:[tex]\large\Delta[/tex] = b^2-4ac= (m-2)^2 - 4(-m-4)m= 5m^2+12m+4
để pt có ngiệm kép thì [tex]\large\Delta[/tex] = 0 <=> 5m^2+12m+4=0 giải phương trình
tìm đc m1= -2\5 và m2= -2 . vậy khi m=-2\5 hoặc m=-2 thì phương trình có nghiệm kép
 
B

bktttwinlord

câu c: hướng dẫn thôi nhé vì phương trình đã cho có 2 nghiệm nên theo viet có được x1.x2=c\a= -m-4\m
phương trình có 2 nghiệm trái dấu khi
[tex]\large\Delta[/tex] >0 và P=X1.X2=c\a<0 [tex]\Leftrightarrow a.c<0[/tex]
 
K

khoaihdkg3

:p e giải thế này đúng hok mấy anh :

[TEX]b) mx^2 + (m-2)x - m - 4 = 0[/TEX]
[TEX]\large\Delta = (m-2)^2 - 4m( -m-4)[/TEX]
[TEX]\large\Delta = 5m^2 + 12m + 4[/TEX]
P.Trình (1) có nghiệm kép [TEX] \Leftrightarrow \large\Delta = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 5m^2 + 12m + 4 = 0[/TEX]
Giải ra [TEX] m = \frac{-2}{5}[/TEX] & [TEX] m = -2[/TEX]
Trả lời : [TEX] m = \frac{-2}{5}[/TEX] Or [TEX] m = -2 [/TEX] thì P.trình có nghiệm kép
[TEX]c) [/TEX]
theo viet ta có :
[TEX]x1.x2 = \frac{c}{a} < 0 \Leftrightarrow \frac{-m-4}{m} < 0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{-m}{m} - \frac{4}{m} < 0 \Leftrightarrow -1 - \frac{4}{m} < 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{-4}{m} < 1 \Leftrightarrow m < -4[/TEX]
Vậy khi [TEX] m < -4 [/TEX] thì p.trình có 2 nghiệm trái dấu
Em thế sớ nhỏ hơn -4 vào [TEX]\frac{-m-4}{m}[\TEX] thấy ra < 0 :D[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom