Giải dùm em bài này với !!!

  • Thread starter coco_lenmang_ditim_duongqua
  • Ngày gửi
  • Replies 6
  • Views 1,936

C

coco_lenmang_ditim_duongqua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một học sinh kéo đều một vật nặng 1,2 kg bằng một lực kế lên trên mặt phẳng nghiêng có chiều dài 0,8 m và chiều cao 20 cm. Lực kéo song song với chiều dài mặt phẳng nghiêng, số chỉ lực kế là 5,4 N
a) Xác định lực ma sát (phương, chiều, độ lớn va điểm đặt)
b) Tính hiệu suất của mặt phẳng nghiêng?

(Tóm tắt và giải dùm em với nha ?)
 
T

thienthandethuong_minigirl

20cm = 0,2m ; 1,2kg = 12N
a)công khi kéo vật lên trực tiếp: A = P.h = 12.0,2 = 2,4 (J)
công khi kéo vật len mpnghiêng : Atp = F.l = 5,4.0,8 = 4,32 (J)
công của lực ms: Ams = Atp - A = 4,32 - 2,4 = 1,92 (N)
độ lớn của lợc ms: Fms = Ams/ l = 1,92/0,8 = 2,4 (N)
lực ms trong TH này có phương xiên, chiều ngược với chiều kéo vật, điểm đặt ở trọng tâm vật
b) H = A/Atp .100% = 2,4/4,32 .100% = 55,56 (%)
 
C

coco_lenmang_ditim_duongqua

Uiuiui, em bít giải bài này rồi!!!
Em cảm ơn chị nha!!!
Nhưng em có cách giải khác nữa cơ!!!

Tóm tắt:
m=1,2kg =>P=12N
l=0,8m
h=20cm=0,2m
F=5,4N
-----------------------------
Tinh: a) Xác định [TEX]F_ms[/TEX] =?
b) H=?


Giải

a) Công để kéo vật lên trên mặt phẳng nghiêng:
Ta có: [TEX]A_TP[/TEX]=F.l=5,4 . 0,8=4,32 (J)
Công có ích để đưa vật lên cao:
Ta có: [TEX]A_1[/TEX]=P.h=12 . 0,2=2,4 (J)
Công hao phí:
Từ: [TEX]A_TP = A_1 + A_HP[/TEX]
\Rightarrow [TEX]A_HP = A_TP - A_1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]A_HP[/TEX] = 1,92 (J)
Lực ma sát có độ lớn là:
Từ: [TEX]A_HP = F_ma sát . l[/TEX]
\Rightarrow [TEX]F_ms = \frac{A_HP}{l} = \frac{1,92}{0,8} = 2.4 (N) [/TEX]
Vậy lực ma sát có phương song song với mặt phẳng nghiêng, chiều ngược với chiều lực kéo vật trên mặt phẳng nghiêng, điểm đặt: đặt len vật à có độ lớn [TEX]F_ma sát[/TEX]=2.4 N

b) Hiệu suất của mặt phẳng nghiêng:
H=[TEX]\frac{A_1}{A_TP} . 100%[/TEX] = \frac{2,4}{4,32} . 100% = 55,5%
 
S

shinbuke

có: vectơ N+ vectơ P+vectơ F+vectơ Fms =0
chiếu lên trục Ox (trục Ox là mf nghiêng chiều từ dưới lên trên) ta được:
0-Pcos anpha+F-Fms=0(anpha là góc giữa mf nghiêng và mf ngang)
<=>Fms =F-Pcos anpha
=5.4-1.2*10*(20:100:0.8)
=2.4(N)
Fms có phương Ox ngược chiều với vectơ F,điểm đặt ở chỗ tiếp xúc giữa vật và mf nghiêng
H=A ich/A tp*100%=(1.2*10*0.2):5.4*100%=55.56%
 
T

thienthandethuong_minigirl

coco_lenmang_ditim_duongqua: cách giải của em y chang chị mà
có khác j đâu chứ ??
 
8

813965

tui thì thuộc dạng học ít hĩu cạn nên mấy bạn làm bài tụ hum hĩu j` hết ai làm ơn làm rõ hơn đc hok :D
 
H

hinhacon_ha

thế là quá rõ ràng rùi mà nếu không thì bạn phải đi học lại thui, chẳng hiểu thì ....mà bạn ấy còn viết cả công thức rùi mà( tớ khuyên bạn 1 câu nên đọc lai SGK chứ thế này thì không được sắp thi học kì rùi mà kiến thức cơ bản vẫn lơ tơ mơ lắm)
 
Top Bottom