giải dùm em bài này nhé

T

thanhtungwto

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 quả cầu nhỏ cùng khối lượng m=0,6g được treo trong không khí bằng 2 sợi dây nhẹ cùng chiều dài l=50cm vào cùng 1 điểm, khi 2 quả cầu nhiễm điện giống nhau thì chúng đẩy nhau và cách nhau 6cm, lấy g=10m/s
a. tính q1,q2
b. Đặt hệ thống vào rượu có E= 27. tính r khi đó (E là điện môi nhé)
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Vừa đọc bài vừa tưởng tượng nhé! :)

a) Khi hệ cân bằng, hợp lực tác dụng lên mỗi quả cầu bằng 0. Hợp lực này là như nhau đối với mỗi quả cầu.

Ta có: $\vec P+\vec F+\vec T=\vec 0$

Gọi góc hợp bởi dây treo và phương ngang là $\alpha$

Chiếu Pt vecto trên lên phương ngang, ta có: $F= T.\cos\alpha$

Chiếu PT vecto trên lên phương thẳng đứng, ta có: $T=\dfrac{P}{\sin\alpha}$

Suy ra: $F=P.\cot\alpha=mg\cot\alpha$

$\cot\alpha$ bạn tự tính nhé. Thay vào ta tìm được F.

Mà: $F=k\dfrac{q_1q_2}{0,06^2}=k\dfrac{q_1^2}{0,06^2}$

Thay F đã tìm được ở trên vào, ta tìm được $q_1=q_2=...$

b) E là điện môi hả bạn? :-/
 
Top Bottom