Giải dùm em bài hình

K

khoaihdkg3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho Tam giác ABC, AB < AC.Vẽ (O,BC) cắt AB và AC lần lượt tại M và N,BN cắt CM tại H

a) Chứng minh Tam Giác NAH đồng dạng Tam Giác NBC
b) tính S giới hạn bởi ON, OB và cung nhỏ BN ,biết BC = 6 cm và gốc ACB = 60 độ

e gần thi,bài trong đề cương :D
 
S

sakura_bacgiang

1)
Ta co: goc BMC= goc BNC=90 do (goc noi tiep chan nua duong tron)
Lai co: goc AMC=180 do - goc BMC (ke bu)
=>goc AMC=90 do
Tuong tu ta cung co: goc ANB =90 do
Tu giac AMHN co:
goc AMC + goc ANB =90 do + 90 do =180 do
=>tu giac AMHN noi tiep duoc duong tron.
=>goc NAH = goc NMH (=1/2 sd cung HN )
Lai co: goc NMC = goc NBC (=1/2 sd cung NC )
Suy ra: goc NAH = goc NBC
Xet tam giac NAH va tam giac NCB co:
goc NAH = goc NCB (chung minh tren )
goc ANH = goc BNC =90 do
=>tam giac NAH dong dang voi tam giac NCB (gg)
2)
Ta co: BC= 6 cm =>BC = NO = 6/2 = 3 cm
Ta co: goc BCN = 1/2 sd cung BN
Ma goc BCN = 60 do (gt)
Suy ra: cung BN co so do la 120 do
Suy ra: goc BON =120 do (goc o tam)
S_hinh quat tron =(\prod_{i=1}^{n}.BO^2.120 ):360 =3\prod_{i=1}^{n} (cm^2)
 
Top Bottom