Giải dum em 2 phương trình này

H

huutrang93

1+Sin2x+2(sinx+cosx)=0
sin^3x+cos^3x=1-1/2sin2x
giải chi tiết giúp em

1. [TEX]1+sin2x+2(sinx+cosx)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 1+2sinx.cosx + 2(sinx+cosx)=0[/TEX]

Đặt [TEX]sinx+cosx = t \Rightarrow 1+2sinx.cosx=t^2[/TEX]

Điều kiện của t là: [TEX]|t|\leq2[/TEX]

pt thành

[TEX]t^2+2t=0[/TEX]
Giải tiếp...


2.[TEX]sin^3x+cos^3x=1- \frac{1}{2sin2x}[/TEX]

Điều kiện:[TEX] sin2x # 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2(sinx+cosx)(1-sinx.cosx).sin2x=2sin2x-1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 4(sinx+cosx)(1-sinx.cosx)sinx.cosx=4sinx.cosx -1 [/TEX]

Đặt t như bài 1 rồi giải tiếp
 
Last edited by a moderator:
P

phuongmon

1) 1+ sin2x+2.(sinx+cosx)=0
<=> 1 + 2sinxcosx+2(sinx+cosx)=0
Đặt t=sinx+cosx => sinxcosx=(t^2 -1)/2 ĐK: trị tuyệt đối của t\leq căn 2
ta có pt dạng : 1 + 2[(t^2 -1)/2] + 2t =0
<=> t^2 +2t=0
Giải pt bậc 2 ta có x=-2 (loại) hoặc x=0 (TM)
Với x=0 => sinx + cosx = 0 => 0= căn2 sin(x+ pi/4) => x + pi/4 = k.pi => x= -pi/4 + k.pi
Vậy pt đã cho có nghiệm là x=.....Tự kết luận nghiệm bạn nhé!:D

2) sin^3x + cos^3x=1 - 1/2sin2x
<=> ( sinx + cosx).(sin^2x - sinxcosx + cos^2x)=1 - 1/2.2sinxcosx
<=> (sinx + cosx)(1 - sinxcosx)= 1 - sinxcosx
Đặt sinx + cox=t => sinxcosx=(t^2 - 1)/2 ĐK: trị tuyêt đối t\leq căn 2
pt có dạng : t.[1-(t^2-1)/2]=1 - (t^2 -1)/2
<=> -t^3 + t^2 + 3t -3=0
Giải pt bậc 3 ta có: t=-1.732(loại) hoặc t=1.732 (loại) hoặc t = 1 (TM)
Với t=1 => sin x + cos x =1 => 1=căn2 sin(x-pi/4)
=> sin(x-pi/4)= 1/ căn2 => sin(x-pi/4)=sin pi/4
rồi bạn giải tiếp là ra kêt quả thôi mà! nhớ kết luận nghiệm nhé!!!;););)
:khi (28)::M030:
 
K

kimxakiem2507

1. [TEX]1+sin2x+2(sinx+cosx)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 1+2sinx.cosx + 2(sinx+cosx)=0[/TEX]
Đặt [TEX]sinx+cosx = t \Rightarrow 1+2sinx.cosx=t^2[/TEX]
Điều kiện của t là: -2 =< t =< 2
pt thành
[TEX]t^2+2t=0[/TEX]
Giải tiếp...


2.[TEX]sin^3x+cos^3x=1- \frac{1}{2sin2x}[/TEX]
Điều kiện: sin2x # 0
[TEX]\Leftrightarrow 2(sinx+cosx)(1-sinx.cosx).sin2x=2sin2x-1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4(sinx+cosx)(1-sinx.cosx)sinx.cosx=4sinx.cosx -1 [/TEX]
Đặt t như bài 1 rồi giải tiếp
+Nếu đặt [TEX]t=sinx+cosx\Rightarrow{-\sqrt2\le{t\le{\sqrt2[/TEX]

[TEX]1/1+sin2x+2(sinx+cosx)=0\Leftrightarrow{(sinx+cosx)^2+2(sinx+cosx)=0[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{(sinx+cosx)(sinx+cosx+2)=0 \Leftrightarrow{sinx+cosx=0\Leftrightarrow{tgx=-1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow{x=-\frac{\pi}{4}+k\pi\ \ (k\in{Z)[/TEX]
 
G

godcomeblack

huhu em ghi nhầm đề sin^3x+Cos^3 x=1-sin2x/2 :-SSanh em thông cảm
 
Last edited by a moderator:
G

godcomeblack

sinx+cosx=1 với cái 1-sinxcosx=0 giải nót lun đi :T tớ vừa ở lớp 10 lên ngu lương giác cục kì
 
Top Bottom