giải đi

B

blacksoudier

0---->2 \int_{}^{} (x+2)/(x+1)(x^2+2x+4) dx.....................
bài này là [TEX]\int{\frac{x+2}{x+1}(x^2+2x+4)}dx[/TEX] à
hay là [TEX]\int{\frac{x+2}{(x+1)(x^2+2x+4)}}dx[/TEX]
nếu là cái ở trên thì cứ nhân vào rồi chia xong giải bình thường, nói chung dạng này dễ gặp hoài :D
mình giải dang dưới thôi nhé:
đầu tiên tách nó ra thành:
[TEX]\int{\frac{x+2}{(x+1)(x^2+2x+4)}}dx=\int{\frac{2-x}{3(x^2+2x+4)}}dx+\int{\frac{1}{3(x+1)}}dx[/TEX]
sau đó tách cái đầu thêm lần nữa thành:
[TEX]\int{\frac{2-x}{3(x^2+2x+4)}}dx=\frac{1}{3}\int{(\frac{3}{x^2+2x+4}-\frac{2x+2}{2(x^2+2x+4)})}dx[/TEX]
cuối cùng ta có:
[TEX]I=\int{\frac{1}{x^2+2x+4}}dx-\frac{1}{6}\int{\frac{2x+2}{x^2+2x+4}}dx+\frac{1}{3}\int{\frac{1}{x+1}}dx[/TEX]
với [TEX]\frac{1}{6}\int{\frac{2x+2}{x^2+2x+4}}dx[/TEX] đặt u=x^2+2x+4 => du=(2x+2)dx vậy ta có:
[TEX]\frac{1}{6}\int{\frac{2x+2}{x^2+2x+4}}dx=\frac{1}{6}\int{\frac{1}{u}}du[/TEX]
với [TEX]\int{\frac{1}{x^2+2x+4}}dx[/TEX] đưa về thành:
[TEX]\int{\frac{1}{(x+1)^2+3}}dx[/TEX]
đặt s=x+1=> ds=dx ta được:
[TEX]\int{\frac{1}{(x+1)^2+3}}dx=\int{\frac{1}{s^2+3}}ds[/TEX]
cuối cùng ta được:
[TEX]I=-\frac{1}{6}\int{\frac{1}{u}}du+\int{\frac{1}{s^2+3}}ds+\frac{1}{3}\int{\frac{1}{x+1}}dx[/TEX]

[TEX]I=-\frac{1}{6}ln|u|+\frac{1}{\sqrt{3}}arctan(\frac{s}{\sqrt{3}})+\frac{1}{3}ln(x+1)[/TEX]

[TEX]I=-\frac{1}{6}ln|x^2+2x+4|+\frac{1}{\sqrt{3}}arctan( \frac{x+1}{\sqrt{3}})+\frac{1}{3}ln(x+1)[/TEX]

ok rồi nhé thế cận vào thử xem nào :D
 
S

sonsac99

minh dong nhat thuc con ban tu giai nhe;hi

[TEX]\frac{x+2}{(x+1)(x^2+2x+4)}[/TEX]

ta co [TEX]\frac{a}{x+1}+\frac{bx+c}{x^2+2x+4}[/TEX]


[TEX]a(x^2+2x+4)+(bx+c)(x+1)=x+2[/TEX]

[TEX](a+b)x^2+(2a+b+c)x+4a+c=x+2[/TEX]
suy ra a+b =0
2a+b+c=1 giai ra tim dc [TEX]a=\frac{1}{3};b=\frac{-1}{3}; c=\frac{2}{3}[/TEX]
4a+c=2
tich phan dc viet lai nhu sau[TEX]\int\limits_{0}^{2}\frac{1}{3(x+1)}dx-\int\limits_{0}^{2}\frac{x-2}{3[(x+1)^2+3]}dx[/TEX]=I1+I2


xong ak I1 tu giai nhe
I2 thi ban dat [TEX]x+1=\sqrt{3}tanu[/TEX]

nhu vay ban giai dc chu
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom