Đề 10 Giai đề thi

tttpbmt3002@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng mười 2017
873
1,231
159
21
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giup mình mấy câu này với ạ
Mình cảm ơn
Bài 1: Một nguời đi xe đạp từ tỉnh A đến tỉnh B cách nhau 50 km. Sau đó 1 giờ 30 phút nguời đi xe máy cũng đi từ A và đến B sớm hơn 1 giờ. Tính vận tốc của mỗi xe, biết rằng vận tốc xe máy gấp 2,5 lần vận tốc xe đạp.

Bài 2. ( Hà Tĩnh -2009) Một người đi xe máy từ A đến B cách A 60 km. Khi từ B trở về A do trời mưa nên người đó giảm vận tốc bé hơn vận tốc khi đi là 10 km/h do đó thời gian về nhiều hơn thời gian đi là 30 phút . Tính vận tốc lúc đi ? Bài 3: Khoảng cách giữa 2 thành phố A và B là 180 km. Một ô tô đi từ A đến B, nghỉ 90 phút ở B rồi lại từ B về A. Thời gian từ lúc đi đến lúc trở về A là 10 giờ. Biết vận tốc lúc về kém vận tốc lúc đi là 5 km/h. Tính vận tốc lúc đi của ô tô. Bài 4: Một ô tô dự định đi từ A dến B với vận tốc 40 km/h. Khi còn cách trung điểm quãng đường 60 km thì xe tăng vận tốc thêm 10 km/h nên đã đến B sớm hơn dự dịnh là 1 giờ. Tính quãng đường AB.
 
  • Like
Reactions: congamaihahaha

ng.htrang2004

Cựu Mod Anh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
6,071
1
10,055
1,174
20
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha
Bài 1: Một nguời đi xe đạp từ tỉnh A đến tỉnh B cách nhau 50 km. Sau đó 1 giờ 30 phút nguời đi xe máy cũng đi từ A và đến B sớm hơn 1 giờ. Tính vận tốc của mỗi xe, biết rằng vận tốc xe máy gấp 2,5 lần vận tốc xe đạp.
Gọi vận tốc của người đi xe đạp là [tex]a(km/h)(a>0)[/tex]
Vận tốc người đi xe máy: [tex]2,5.a(km/h)[/tex]
Thời gian người đi xe đạp đi từ A đến B: [tex]\frac{50}{x}(h)[/tex]
Thời gian người đi xe máy đi từ A đến B: [tex]\frac{50}{2,5.x}(h)[/tex]
Do ... nên ta có phương trình:
[tex]\frac{50}{x}-\frac{50}{2,5.x}=2,5[/tex]
Bạn giải phương trình ra ...
 

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
Bài 1 :
1492395342_605.jpg
 

ng.htrang2004

Cựu Mod Anh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
6,071
1
10,055
1,174
20
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha
Một người đi xe máy từ A đến B cách A 60 km. Khi từ B trở về A do trời mưa nên người đó giảm vận tốc bé hơn vận tốc khi đi là 10 km/h do đó thời gian về nhiều hơn thời gian đi là 30 phút . Tính vận tốc lúc đi ?
Một số cái đổi bạn tự đổi nhé, mình lười ghi :p
Gọi vận tốc lúc đi là [tex]a(km/h)(a>10)[/tex]
Vận tốc lúc về: [tex]a-10 (km/h)[/tex]
Thời gian đi: [tex]\frac{60}{a}(h)[/tex]
Thời gian về: [tex]\frac{60}{a-10}(h)[/tex]
Do ... nên ta có phương trình:
[tex]\frac{60}{x-10}-\frac{60}{x}=\frac{1}{2}[/tex]
Bạn tự giải ra x
 

tttpbmt3002@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng mười 2017
873
1,231
159
21
Đắk Lắk
Gọi vận tốc của người đi xe đạp là [tex]a(km/h)(a>0)[/tex]
Vận tốc người đi xe máy: [tex]2,5.a(km/h)[/tex]
Thời gian người đi xe đạp đi từ A đến B: [tex]\frac{50}{x}(h)[/tex]
Thời gian người đi xe máy đi từ A đến B: [tex]\frac{50}{2,5.x}(h)[/tex]
Do ... nên ta có phương trình:
[tex]\frac{50}{x}-\frac{50}{2,5.x}=2,5[/tex]
Bạn giải phương trình ra ...
2 bạn giúp mình nốt mấy bài này nữa nha

Bài 3: Khoảng cách giữa 2 thành phố A và B là 180 km. Một ô tô đi từ A đến B, nghỉ 90 phút ở B rồi lại từ B về A. Thời gian từ lúc đi đến lúc trở về A là 10 giờ. Biết vận tốc lúc về kém vận tốc lúc đi là 5 km/h. Tính vận tốc lúc đi của ô tô.

Bài 4: Một ô tô dự định đi từ A dến B với vận tốc 40 km/h. Khi còn cách trung điểm quãng đường 60 km thì xe tăng vận tốc thêm 10 km/h nên đã đến B sớm hơn dự dịnh là 1 giờ. Tính quãng đường AB.

Bài 5. Một người đi bộ từ A đến B với vận tốc 4 km/h, rồi đi ôtô từ B đén C với vận tốc 40 km/h (B ở giữa A và C). Lúc về người đó đi xe đạp trên cả quãng đường từ C về A với vận tốc 16 km/h . Biết quãng đường AB ngắn hơn quãng đường BC là 24 km và thời gian lúc đi bằng thời gian lúc về. Tính quãng đường AC.

Bài 6: ( Lai Châu- 2017) Một người đi xe đạp từ thành phố Lai Châu đến Thị trấn Tam Đường cách nhau 36 km. Khi đi từ Thị trấn Tam Đường trở về Thành phố Lai Châu, người đó tăng vận tốc thêm 3 km/h, vì vậy thời gian về ít hơn thời gian đi là 36 phút. Tính vận tốc của người đi xe đạp khi đi từ Thành phố Lai Châu đến Thị trấn Tam Đường
 
  • Like
Reactions: congamaihahaha

Hiểu Lam

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,167
1,857
259
21
Trái Đất
Bài 3: Khoảng cách giữa 2 thành phố A và B là 180 km. Một ô tô đi từ A đến B, nghỉ 90 phút ở B rồi lại từ B về A. Thời gian từ lúc đi đến lúc trở về A là 10 giờ. Biết vận tốc lúc về kém vận tốc lúc đi là 5 km/h. Tính vận tốc lúc đi của ô tô.
Gọi vận tốc của ô tô lúc đi là [tex]x[/tex] ( [tex]x>0[/tex] ) (km/h)
Vì vận tốc lúc đi và về kém nhau 5km/h nên ta có vận tốc lúc về là: [tex]x-5[/tex] (km/h) ( [tex]x>5[/tex] )
Thời gian lúc đi là [tex]\frac{180}{x}[/tex] (h)
Thời gian lúc về là [tex]\frac{180}{x-5}[/tex] (h)
Vì thời gian cả đi với về là 10h nên ta có:
[tex]\frac{180}{x} + \frac{3}{2} + \frac{180}{x-5} = 10[/tex]
Tính là ra...
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Linhlinh_2003

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
17
23
91
21
Bài 4: Một ô tô dự định đi từ A dến B với vận tốc 40 km/h. Khi còn cách trung điểm quãng đường 60 km thì xe tăng vận tốc thêm 10 km/h nên đã đến B sớm hơn dự dịnh là 1 giờ. Tính quãng đường AB.
- gọi quãng đường AB là : X
ta có phương trình
gif.latex

=> X = 380 km
 
Last edited:

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời
2 bạn giúp mình nốt mấy bài này nữa nha

Bài 3: Khoảng cách giữa 2 thành phố A và B là 180 km. Một ô tô đi từ A đến B, nghỉ 90 phút ở B rồi lại từ B về A. Thời gian từ lúc đi đến lúc trở về A là 10 giờ. Biết vận tốc lúc về kém vận tốc lúc đi là 5 km/h. Tính vận tốc lúc đi của ô tô.

Bài 4: Một ô tô dự định đi từ A dến B với vận tốc 40 km/h. Khi còn cách trung điểm quãng đường 60 km thì xe tăng vận tốc thêm 10 km/h nên đã đến B sớm hơn dự dịnh là 1 giờ. Tính quãng đường AB.

Bài 5. Một người đi bộ từ A đến B với vận tốc 4 km/h, rồi đi ôtô từ B đén C với vận tốc 40 km/h (B ở giữa A và C). Lúc về người đó đi xe đạp trên cả quãng đường từ C về A với vận tốc 16 km/h . Biết quãng đường AB ngắn hơn quãng đường BC là 24 km và thời gian lúc đi bằng thời gian lúc về. Tính quãng đường AC.

Bài 6: ( Lai Châu- 2017) Một người đi xe đạp từ thành phố Lai Châu đến Thị trấn Tam Đường cách nhau 36 km. Khi đi từ Thị trấn Tam Đường trở về Thành phố Lai Châu, người đó tăng vận tốc thêm 3 km/h, vì vậy thời gian về ít hơn thời gian đi là 36 phút. Tính vận tốc của người đi xe đạp khi đi từ Thành phố Lai Châu đến Thị trấn Tam Đường
Bài 3 :
Đổi 90' = [TEX]\frac{3}{2} (h)[/TEX]
Gọi vận tốc lúc đi là [tex]x(km/h)(x>5)[/tex]
Vận tốc lúc về: [tex]x + 5 (km/h)[/tex]
Thời gian đi: [tex]\frac{180}{x}(h)[/tex]
Thời gian về: [tex]\frac{180}{x+5}(h)[/tex]
Do ... nên ta có phương trình:
[tex]\frac{180}{x}+\frac{180}{x+5}+\frac{3}{2}=10[/tex]
Bạn tự giải ra x

Bài 5:
Gọi quãng đường A -> B là [tex]x(km/h)(x>0)[/tex]
quãng đường B -> C là [tex]y(km/h)(y>0)[/tex]
thời gian lúc về là [tex]\frac{x+y}{16}(h)[/tex]
Thời gian đi: [tex]\frac{x}{4}(h)[/tex]
Thời gian về: [tex]\frac{y}{40}(h)[/tex]
Vì quãng đường AB ngắn hơn quãng đường BC là 24 km
=> y - x = 24
Vì thời gian lúc đi bằng thời gian lúc về.
=> [tex]\frac{x}{4}+\frac{y}{16}= \frac{x + y}{16}[/tex]
Do ... nên ta có hệ phương trình:

Bài 6 :
Đổi 36' = [TEX]\frac{3}{5} (h)[/TEX]
Gọi vận tốc lúc đi là [tex]x(km/h)(x>3)[/tex]
Vận tốc lúc về: [tex]x + 3 (km/h)[/tex]
Thời gian đi: [tex]\frac{36}{x}(h)[/tex]
Thời gian về: [tex]\frac{36}{x+3}(h)[/tex]
Do ... nên ta có phương trình:
[tex]\frac{36}{x}-\frac{36}{x+3}=\frac{3}{5}[/tex]
Bạn tự giải ra x
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Linhlinh_2003

Linhlinh_2003

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
17
23
91
21
Bài 5. Một người đi bộ từ A đến B với vận tốc 4 km/h, rồi đi ôtô từ B đén C với vận tốc 40 km/h (B ở giữa A và C). Lúc về người đó đi xe đạp trên cả quãng đường từ C về A với vận tốc 16 km/h . Biết quãng đường AB ngắn hơn quãng đường BC là 24 km và thời gian lúc đi bằng thời gian lúc về. Tính quãng đường AC.
- gọi thời gian người đó đi từ A đến B là x (h)
- gọi thời gian người đó đi từ B đến C là y (h)
vì AB ngắn hơn quãng đường BC là 24 km nên
gif.latex
(1)
và thời gian lúc đi bằng thời gian lúc về nên
gif.latex
(2)
từ (1) và (2) ta có :
x = 1.5 h
y = 0.75 h
vậy AC = 36km
 

Linhlinh_2003

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
17
23
91
21
- gọi thời gian người đó đi từ A đến B là x (h)
- gọi thời gian người đó đi từ B đến C là y (h)
vì AB ngắn hơn quãng đường BC là 24 km nên
gif.latex
(1)
và thời gian lúc đi bằng thời gian lúc về nên
gif.latex
(2)
từ (1) và (2) ta có :
x = 1.5 h
y = 0.75 h
vậy AC = 36km
bạn thử giải phương trình tính lại x , y nhé. mình sợ tính nhầm!
 

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
Bài 3 : https://diendan.hocmai.vn/threads/toan-9-on-tap.365158/
Bài 4 :
Gọi thời gian dự định đi hết quãng đường là x.
Độ dài quãng đường AB là: S = v.t = 40x
Nửa quãng đường là S/2 = 40x/2 = 20x.
Nửa quãng đường đầu đi vs vtốc dự định (40km/h)
=> Thời gian đi hết nửa quãng đường đầu là: t1 = S : v1 = 20x : 40 = 1/2x
Nửa quãng đường đầu đi vs vtốc tăng hơn dự định 10km/h (50km/h)
=> Thời gian đi hết nửa quãng đường sau là t2 = S : v2 = 20x : 50 = 2/5x
Tổng thời gian đi hết quãng đường là: t = t1 + t2 = 1/2x + 2/5x = 9/10x
Do thực tế đến B sớm hơn dự kiến 1h nên ta có: x - 9/10x = 1 => x = 10 (h)
=> Độ dài quãng đường AB là S = 40.10 = 400 (km).
Bài 6 :
Gọi vận tốc của người đi xe đạp từ Lai Châu đến Tam đường là x ( km/h ), x > 0
=> Vận tốc của người đó lúc về bằng x + 3 ( km/h )
Thời gian lúc đi và lúc về lần lượt bằng : 36/x ( h ) và 36/x + 3 ( h )
Vì lúc về nhanh hơn lúc đi 36 phút bằng 36/60 = 3/5 ( h ) nên ta có : 36/x = 36/x + 3 + 3/5 ( 1 )
( 1 ) <=> 180 ( x + 3 ) = 180x + 3x(x + 3 ) <=> 3x^2 + 9x - 540 = 0 <=> x = 12 hoặc x = -15
=> x = 12
Vậy vận tốc của người đạp xe khi đi từ Lai Châu đến Tam Đường là 12 km/h
 
Last edited:

congamaihahaha

Học sinh
Thành viên
27 Tháng năm 2018
89
63
21
Bình Thuận
THCS Phan Bội Châu
Bạn gọi vận tốc xe máy là x
xe đạp là 2,5 x
Thgian xe máy: t=s/v
Thơi gian xe đạp...........
Đổi 1h30' = 1/5h = 1 = 2,5h
Rồi lập pt và tính là đc[/QUOTE]
 

tttpbmt3002@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng mười 2017
873
1,231
159
21
Đắk Lắk
Bài 3 : https://diendan.hocmai.vn/threads/toan-9-on-tap.365158/
Bài 4 :
Gọi thời gian dự định đi hết quãng đường là x.
Độ dài quãng đường AB là: S = v.t = 40x
Nửa quãng đường là S/2 = 40x/2 = 20x.
Nửa quãng đường đầu đi vs vtốc dự định (40km/h)
=> Thời gian đi hết nửa quãng đường đầu là: t1 = S : v1 = 20x : 40 = 1/2x
Nửa quãng đường đầu đi vs vtốc tăng hơn dự định 10km/h (50km/h)
=> Thời gian đi hết nửa quãng đường sau là t2 = S : v2 = 20x : 50 = 2/5x
Tổng thời gian đi hết quãng đường là: t = t1 + t2 = 1/2x + 2/5x = 9/10x
Do thực tế đến B sớm hơn dự kiến 1h nên ta có: x - 9/10x = 1 => x = 10 (h)
=> Độ dài quãng đường AB là S = 40.10 = 400 (km).
Bài 6 :
Gọi vận tốc của người đi xe đạp từ Lai Châu đến Tam đường là x ( km/h ), x > 0
=> Vận tốc của người đó lúc về bằng x + 3 ( km/h )
Thời gian lúc đi và lúc về lần lượt bằng : 36/x ( h ) và 36/x + 3 ( h )
Vì lúc về nhanh hơn lúc đi 36 phút bằng 36/60 = 3/5 ( h ) nên ta có : 36/x = 36/x + 3 + 3/5 ( 1 )
( 1 ) <=> 180 ( x + 3 ) = 180x + 3x(x + 3 ) <=> 3x^2 + 9x - 540 = 0 <=> x = 12 hoặc x = -15
=> x = 12
Vậy vận tốc của người đạp xe khi đi từ Lai Châu đến Tam Đường là 12 km/h
bạn thử giải phương trình tính lại x , y nhé. mình sợ tính nhầm!
giúp mình phần này với
Bài 1. Một người dự định sản xuất 120 sản phẩm trong một thời gian nhất định. Do tăng năng suất 4 sản phẩm mỗi giờ, nên đã hoàn thành sớm hơn dự định 1 giờ. Hãy tính năng suất dự kiến của người đó

. Bài 2. Một tổ may mặc định may 150 bộ quần áo trong thời gian đã định. Nhưng do cải tiến kỹ thuật nên năng suất tăng lên, mỗi ngày làm thêm 5 bộ quần áo, nên thời gian sản xuất giảm 1 ngày so với dự định. Hỏi mỗi ngày tổ dự định may bao nhiêu áo.

Bài 3. Một tổ may mặc có kế hoạch may 720 bộ quần áo theo năng xuất dự kiến. Thời gian làm theo năng xuất tăng 10 sản phẩm mỗi ngày kém 4 ngày so với thời gian làm theo năng xuất giảm đi 20 sản phẩm mỗi ngày .Tính năng xuất dự kiến.
 
  • Like
Reactions: congamaihahaha

Linhlinh_2003

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
17
23
91
21
Bài 1. Một người dự định sản xuất 120 sản phẩm trong một thời gian nhất định. Do tăng năng suất 4 sản phẩm mỗi giờ, nên đã hoàn thành sớm hơn dự định 1 giờ. Hãy tính năng suất dự kiến của người đó
- gọi thời gian người đó dự định sản xuất 120 sản phẩm khi chưa tăng năng suất là :
gif.latex
giờ
=> Vậy một giờ người đó làm được số sản phẩm là :
gif.latex
( sản phẩm)
=> khi tăng năng suất thì một giờ người đó làm được số sản phẩm là :
gif.latex
( sản phẩm)
=> vậy số thời gian hoàn thành coogn việc khi tăng năng suất 4 sản phẩm mỗi giờ là :
gif.latex
( giờ )
lại có Do tăng năng suất 4 sản phẩm mỗi giờ, nên đã hoàn thành sớm hơn dự định 1 giờ nên ta có phương trình sau :
gif.latex

=> t = 6 ( giờ ). vậy năng suất dự kiến của người đó là:
gif.latex
( sản phẩm )

=> năng suất dự kiến của người đó là 20 sản phẩm mỗi giờ
 

Linhlinh_2003

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
17
23
91
21
bài 2 gần giống bài một chủ yếu là nó thay số với thay đơn vị giờ thành ngày thôi nhé!
 
Top Bottom