Toán giải đề thi chuyên

Nhẩn00h

Học sinh
Thành viên
7 Tháng năm 2017
26
2
21
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng tọa độ (Oxy),cho đường thẳng (d):y=mx+n(m,n là tham số)và parabol(P):y=2x^2.Trên đồ thị (P) lấy hai điểm M,N có hoành độ tương ứng là 1 và 2.Xác định các giá trị của m,n để đường thẳng (d)tiếp xúc với parabol (P) và song song với đường thẳng MN
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Trong mặt phẳng tọa độ (Oxy),cho đường thẳng (d):y=mx+n(m,n là tham số)và parabol(P):y=2x^2.Trên đồ thị (P) lấy hai điểm M,N có hoành độ tương ứng là 1 và 2.Xác định các giá trị của m,n để đường thẳng (d)tiếp xúc với parabol (P) và song song với đường thẳng MN
bạn lập phương trình đi qua MN nhé vì somng song nên ta có a=a'
bạn viết phương trình hoành độ giao điểm cho đen ta =0
 

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
Trong mặt phẳng tọa độ (Oxy),cho đường thẳng (d):y=mx+n(m,n là tham số)và parabol(P):y=2x^2.Trên đồ thị (P) lấy hai điểm M,N có hoành độ tương ứng là 1 và 2.Xác định các giá trị của m,n để đường thẳng (d)tiếp xúc với parabol (P) và song song với đường thẳng MN
Giải:
M(1;2), N(2;8)
Phương trình đường thẳng đi qua M,N là y=6x-4
Có (d)//MN suy ra m=6
Phương trình hoành đọ giao điểm của (d) và (P)
$2x^2=6x+n\Leftrightarrow 2x^2-6x-n=0$
Xét Delta.
Nếu Delta <0 thì (d), (P) ko cắt nhau
Nếu Delta =0 thì (d), (P) tiếp xúc
Nếu Delta >0 thì (d), (P) cắt nhau tại 2 điêm phân biệt
Để (d) tiếp xúc với (P) suy ra:
[tex]Delta = 9+2n=0 \Rightarrow n=\dfrac{-9}{2}[/tex]
$(d): y=6x-\dfrac{9}{2}$
 
Top Bottom