F
forever_lucky07
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Yêu cầu: Tìm a để pt sau có nghiệm
[TEX]{\rm{x}}^6 + {\rm{3x}}^{\rm{5}} + \left( {{\rm{6}} - {\rm{a}}} \right){\rm{x}}^{\rm{4}} + \left( {{\rm{7}} - {\rm{2a}}} \right){\rm{x}}^{\rm{3}} + \left( {{\rm{6}} - {\rm{a}}} \right){\rm{x}}^{\rm{2}} + {\rm{3x}} + {\rm{1}} = 0\[/TEX]
HDG: Đối với bài toán nói chung, tìm m để phương trình [TEX]f\left( {x,m} \right) = 0\[/TEX] có nghiệm ta giải như sau:
- Đưa phương trình về dạng [TEX]g\left( x \right) = h\left( m \right)\[/TEX]
- Khi đó pt có nghiệm khi [TEX]{\min }\limits_x g\left( x \right) \le h\left( m \right) \le {{\rm{max}}}\limits_x g\left( x \right)\[/TEX]
- Như vậy ta cần tình GTLN, NN của hàm g(x), ta tính đạo hàm rồi cho đạo hàm bằng 0 sau đó lập bbt.
- Kết luận
Bài toán trên em có thể đưa về dạng [TEX]\frac{{{\rm{x}}^6 + {\rm{3x}}^{\rm{5}} + 6{\rm{x}}^{\rm{4}} + 7{\rm{x}}^{\rm{3}} + 6{\rm{x}}^{\rm{2}} + {\rm{3x}} + {\rm{1}}}}{{x^4 + 2x^3 + x^2 }} = a\[/TEX]
Vế trái ta chia 2 vế cho [TEX]{{\rm{x}}^{\rm{3}} }\[/TEX] rồi đặt ẩn phụ [TEX]t = x + \frac{1}{x}\[/TEX], rồi xét hàm theo t
Trên chỉ là HDG còn lời giải chi tiết mời em tự giải quyết
[TEX]{\rm{x}}^6 + {\rm{3x}}^{\rm{5}} + \left( {{\rm{6}} - {\rm{a}}} \right){\rm{x}}^{\rm{4}} + \left( {{\rm{7}} - {\rm{2a}}} \right){\rm{x}}^{\rm{3}} + \left( {{\rm{6}} - {\rm{a}}} \right){\rm{x}}^{\rm{2}} + {\rm{3x}} + {\rm{1}} = 0\[/TEX]
HDG: Đối với bài toán nói chung, tìm m để phương trình [TEX]f\left( {x,m} \right) = 0\[/TEX] có nghiệm ta giải như sau:
- Đưa phương trình về dạng [TEX]g\left( x \right) = h\left( m \right)\[/TEX]
- Khi đó pt có nghiệm khi [TEX]{\min }\limits_x g\left( x \right) \le h\left( m \right) \le {{\rm{max}}}\limits_x g\left( x \right)\[/TEX]
- Như vậy ta cần tình GTLN, NN của hàm g(x), ta tính đạo hàm rồi cho đạo hàm bằng 0 sau đó lập bbt.
- Kết luận
Bài toán trên em có thể đưa về dạng [TEX]\frac{{{\rm{x}}^6 + {\rm{3x}}^{\rm{5}} + 6{\rm{x}}^{\rm{4}} + 7{\rm{x}}^{\rm{3}} + 6{\rm{x}}^{\rm{2}} + {\rm{3x}} + {\rm{1}}}}{{x^4 + 2x^3 + x^2 }} = a\[/TEX]
Vế trái ta chia 2 vế cho [TEX]{{\rm{x}}^{\rm{3}} }\[/TEX] rồi đặt ẩn phụ [TEX]t = x + \frac{1}{x}\[/TEX], rồi xét hàm theo t
Trên chỉ là HDG còn lời giải chi tiết mời em tự giải quyết