Toán 10 Giải đáp thắc mắc

oanh6807

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
206
190
61
18
Quảng Nam

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Định nghĩa phép nghịch đảo.
Xét 1 điểm [imath]I[/imath] bất kỳ. Phép nghịch đảo tâm [imath]I[/imath] phương tích [imath]r^2[/imath] biến điểm [imath]A[/imath] thành điểm [imath]A'[/imath] thỏa mãn [imath]\overline{IA}\cdot \overline{IA'}=r^2[/imath].
Về một số tính chất và bài toán liên quan bạn có thể tìm kiếm thêm ở trên mạng nhé.
Còn bài này còn có 1 cách làm khác như sau:
Vẽ các đường kính [imath]IA_1,IB_1,IC_1[/imath] của đường tròn [imath](AID),(BIE),(CIF)[/imath].
Khi đó thay vì chứng minh tâm [imath](AID),(BIE),(CIF)[/imath] thẳng hàng thì ta chứng minh [imath]A_1,B_1,C_1[/imath] thẳng hàng. (do các tâm đó là trung điểm của [imath]IA_1,IB_1,IC_1[/imath])
Ta có [imath]\widehat{IAA_1}=\widehat{IDA_1}=90^o[/imath] nên [imath]A_1[/imath] nằm trên [imath]BC[/imath] và [imath]AA_1 \perp AI[/imath] nên [imath]AA_1[/imath] là phân giác ngoài của [imath]\widehat{BAC}[/imath]
Từ đó [imath]\dfrac{A_1B}{A_1C}=\dfrac{AB}{AC}[/imath].
Tương tự thì [imath]\dfrac{B_1C}{B_1A}=\dfrac{BC}{CA},\dfrac{C_1A}{C_1B}=\dfrac{AC}{CB}[/imath]
[imath]\Rightarrow \dfrac{A_1B}{A_1C}\cdot \dfrac{B_1C}{B_1A} \cdot \dfrac{C_1A}{C_1B}=1[/imath]
Suy ra [imath]A_1,B_1,C_1[/imath] thẳng hàng. Từ đó ta có đpcm.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Đề thi ôn tập chọn HSGQG
 
  • Love
Reactions: oanh6807

oanh6807

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
206
190
61
18
Quảng Nam
Định nghĩa phép nghịch đảo.
Xét 1 điểm [imath]I[/imath] bất kỳ. Phép nghịch đảo tâm [imath]I[/imath] phương tích [imath]r^2[/imath] biến điểm [imath]A[/imath] thành điểm [imath]A'[/imath] thỏa mãn [imath]\overline{IA}\cdot \overline{IA'}=r^2[/imath].
Về một số tính chất và bài toán liên quan bạn có thể tìm kiếm thêm ở trên mạng nhé.
Còn bài này còn có 1 cách làm khác như sau:
Vẽ các đường kính [imath]IA_1,IB_1,IC_1[/imath] của đường tròn [imath](AID),(BIE),(CIF)[/imath].
Khi đó thay vì chứng minh tâm [imath](AID),(BIE),(CIF)[/imath] thẳng hàng thì ta chứng minh [imath]A_1,B_1,C_1[/imath] thẳng hàng. (do các tâm đó là trung điểm của [imath]IA_1,IB_1,IC_1[/imath])
Ta có [imath]\widehat{IAA_1}=\widehat{IDA_1}=90^o[/imath] nên [imath]A_1[/imath] nằm trên [imath]BC[/imath] và [imath]AA_1 \perp AI[/imath] nên [imath]AA_1[/imath] là phân giác ngoài của [imath]\widehat{BAC}[/imath]
Từ đó [imath]\dfrac{A_1B}{A_1C}=\dfrac{AB}{AC}[/imath].
Tương tự thì [imath]\dfrac{B_1C}{B_1A}=\dfrac{BC}{CA},\dfrac{C_1A}{C_1B}=\dfrac{AC}{CB}[/imath]
[imath]\Rightarrow \dfrac{A_1B}{A_1C}\cdot \dfrac{B_1C}{B_1A} \cdot \dfrac{C_1A}{C_1B}=1[/imath]
Suy ra [imath]A_1,B_1,C_1[/imath] thẳng hàng. Từ đó ta có đpcm.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Đề thi ôn tập chọn HSGQG
7 1 2 5cảm ơn bạn nhiều nhé!!!!!! Mình mới lên lớp 10 chuyên Toán. Nhiều kiến thức mới với bài tập khiến mình hơi choáng. Cảm ơn bạn nhiều vì đã dành thời gian giải đáp những câu hỏi của mình.
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom