giải đáp thắc mắc ...

A

apple_2410

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn ơi ai biết thì giúp đỡ nhau
theo như ta đã biết BCNN(a;b)= ab/ ƯCLN (a;b)
nhưng tích giữa a và b quá lớn mà ƯCLN lại quá nhỏ khi chia trên máy k cho ta đáp án chính xác thì phải làm sao (lúc này giữa giải tay và giải máy cái nào nhanh hơn ?)
VD: a=123456789 ; b=987654321 (số dư giữa BCNN và 11 , lúc này phải giải tay thôi ha )
 
C

changbg

các bạn ơi ai biết thì giúp đỡ nhau
theo như ta đã biết BCNN(a;b)= ab/ ƯCLN (a;b)
nhưng tích giữa a và b quá lớn mà ƯCLN lại quá nhỏ khi chia trên máy k cho ta đáp án chính xác thì phải làm sao (lúc này giữa giải tay và giải máy cái nào nhanh hơn ?)
VD: a=123456789 ; b=987654321 (số dư giữa BCNN và 11 , lúc này phải giải tay thôi ha )
làm ví dụ của bạn nhé
sau khi tìm được UCLN là 9
thực hiện bình thường
123456789 [x] 987654321 [:] 9 [=] 1,354807012.10161,354807012.10^{16}
sau đó ấn tiếp
[-] 1,35480701.10161,35480701.10^{16} ( KQ 23626100)
( vì số 2 đuôi dằng sau có thể đã bị làm tròn)
nhưng để ý một chút , chữ số cuối cùng không phải như vậy nhìn thì biết là chữ số tận cùng pahir là 1 nhưng máy chỉ nhớ có hạn
để cẩn thận bạn có thể kiểm tra 2 hoặc 3 chữ số cuối
phép nhân đẻ tính BCNN đó tương đương 987654321 . 13717421
có nghĩa là
(A.103+321)(B.103+421)(A.10^3+321)(B.10^3+421)
AB.106+C.103+321.421 AB.10^6+C.10^3 + 321 . 421
như vậy 3chữ số tận cùng của tích đó là 3 chữ số tận cùng của tích 321 nhân với 421
và là 141
đúng đó( đẻ tin hơn bạn có thẻ dùng phần tính toán caculator ở máy tính để kiểm tra)
quan trọng là bạn biết máy tính của bạn chỉ nhớ được bao nhiêu chữ số
bên trên tớ dùng máy ES , và bạn nghi ngờ máy chỉ tính đúng đến đâu
và với cách tìm vài chữ số còn lại như vậy thì bạn có thẻ làm tương tự nếu muốn kiểm tra nhiều hơn
đó là kinh nghiệm của tớ KQ chính xác là 13548070123626141
nghe tên changbg chưa , hãy nhấn cảm ơn tôi và nếu muốn làm bạn thì add nick nhé
 
Last edited by a moderator:
A

apple_2410

Trước hết là cám ơn Chang chia sẻ kinh nghiệm , nhưng nếu ng ta nói là tìm số dư trong phép chia giữa BCNN(a;b) và 11 ,thì cách này coi bộ dài à ...
 
Top Bottom