I
ikimonogakagi
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
[TEX]log_2^2 x[/TEX] + [TEX](x-7)log_2 x[/TEX] + (12+4x)=0
Điều kiện : x>0 và x[TEX]\not= \[/TEX] 1
Đặt t=[TEX]log_2 x[/TEX]
Phương trình trở thành :
[TEX]t^2[/TEX] +(x-7)t + (12-4x)
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\left[\begin{t=3-x}\\{t = 4} [/TEX]
+ t=4 [TEX]\Rightarrow[/TEX] x=16
+t=3-x [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]log_2 x[/TEX] = 3-x
(Chứng minh nghiệm duy nhất => x= 2 là nghiệm duy nhất )
Trong lớp của mình có bạn giải thế này
+t=3-x
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]log_2 x[/TEX] = (3-x)
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x= [TEX]2^(3-x)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x = [TEX]\frac{2^3}{x}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]x^2[/TEX] = [TEX]2^3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x= -2[TEX]\sqrt{2}[/TEX] hoặc x = 2[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
Khi bạn ấy hỏi thầy , thì thầy bảo như thế là không được chứ không nói nguyên nhân vì sao lại không được .
Mình không thể lý giải nguyên nhân vì sao mà lại không được .
Xin giải đáp giúp cho . Mình xin cảm ơn !
Điều kiện : x>0 và x[TEX]\not= \[/TEX] 1
Đặt t=[TEX]log_2 x[/TEX]
Phương trình trở thành :
[TEX]t^2[/TEX] +(x-7)t + (12-4x)
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\left[\begin{t=3-x}\\{t = 4} [/TEX]
+ t=4 [TEX]\Rightarrow[/TEX] x=16
+t=3-x [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]log_2 x[/TEX] = 3-x
(Chứng minh nghiệm duy nhất => x= 2 là nghiệm duy nhất )
Trong lớp của mình có bạn giải thế này
+t=3-x
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]log_2 x[/TEX] = (3-x)
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x= [TEX]2^(3-x)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x = [TEX]\frac{2^3}{x}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]x^2[/TEX] = [TEX]2^3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x= -2[TEX]\sqrt{2}[/TEX] hoặc x = 2[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
Khi bạn ấy hỏi thầy , thì thầy bảo như thế là không được chứ không nói nguyên nhân vì sao lại không được .
Mình không thể lý giải nguyên nhân vì sao mà lại không được .
Xin giải đáp giúp cho . Mình xin cảm ơn !
Last edited by a moderator: