G
gvnguyentantrung
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
có em học sinh nhắn tin hỏi thầy bài này,thầy xin được giải đáp
Hỗn hợp X có C2H5OH. C2H5COOH,CH3CHO trong đó C2H5OH chiếm 50% theo số mol. Đốt cháy m gam hh X thu 3,06g H2O và 3,136 lit Co2(dkc). Mặt khác 13,2 gam hh X thực hiện phản ứng tráng bạc thấy có p gam Ag kết tủa. Giá trị p là
Hướng dẫn:
Cách 1:
Goi x là n C2H5COOH y là n CH3CHO => n C2H5OH là x+y
Vận dụng tốt:
mol CO2 = mol đốt x số C trong chất đem đốt
mol nước = mol đốt x số H trong chất đem đốt chia 2
3x+2y+2(x+y)=0.14
3x +2y+3(x+y)=0.17
Suy ra x= 0.02 y= 0.01 => mhh X =0.02.74+0.01.44+0.03.46=3.3gam
3.3gam X có 0.01 mol CH3CHO
13.2gamX có a mol CH3CHO
---->a= 0.04mol
CH3CHO----->2Ag
-----> nAg = 0.08 mol
=>m Ag =8.64gam
Cách 2:n C2H5OH = n H2O - n CO2 = 0,03 (mol)(do 2 chất kia đem đốt cho mol CO2 bằng mol nước)
Đặt số mol CH3CHO = x, số mol C2H5COOH = y
---> x + y = 0,03
2x + 3y = 0,08
----> x = 0,01, y = 0,02
3.3gam X có 0.01 mol CH3CHO
13.2gamX có a mol CH3CHO
---->a= 0.04mol
CH3CHO----->2Ag
-----> nAg = 0.08 mol
=>m Ag =8.64gam
Hỗn hợp X có C2H5OH. C2H5COOH,CH3CHO trong đó C2H5OH chiếm 50% theo số mol. Đốt cháy m gam hh X thu 3,06g H2O và 3,136 lit Co2(dkc). Mặt khác 13,2 gam hh X thực hiện phản ứng tráng bạc thấy có p gam Ag kết tủa. Giá trị p là
Hướng dẫn:
Cách 1:
Goi x là n C2H5COOH y là n CH3CHO => n C2H5OH là x+y
Vận dụng tốt:
mol CO2 = mol đốt x số C trong chất đem đốt
mol nước = mol đốt x số H trong chất đem đốt chia 2
3x+2y+2(x+y)=0.14
3x +2y+3(x+y)=0.17
Suy ra x= 0.02 y= 0.01 => mhh X =0.02.74+0.01.44+0.03.46=3.3gam
3.3gam X có 0.01 mol CH3CHO
13.2gamX có a mol CH3CHO
---->a= 0.04mol
CH3CHO----->2Ag
-----> nAg = 0.08 mol
=>m Ag =8.64gam
Cách 2:n C2H5OH = n H2O - n CO2 = 0,03 (mol)(do 2 chất kia đem đốt cho mol CO2 bằng mol nước)
Đặt số mol CH3CHO = x, số mol C2H5COOH = y
---> x + y = 0,03
2x + 3y = 0,08
----> x = 0,01, y = 0,02
3.3gam X có 0.01 mol CH3CHO
13.2gamX có a mol CH3CHO
---->a= 0.04mol
CH3CHO----->2Ag
-----> nAg = 0.08 mol
=>m Ag =8.64gam