Giải đáp hoá vô cơ

L

love1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 49,8g hỗn hợp X gồm Cu, Fe, Fe2O3 vào dung dịch H2SO4 loãng (dư), khuấy đều cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy có 2,4g kim loại không tan, 1,12 lít khí thoát ra và thu được dd Y. Cho dd NH3 đến dư vào dung dịch Y, lọc kết tủa rồi nung trong không khí đến khối lượng không đổi còn lại 40g chất rắn khan. P trăm k lượng của Cu trong hỗn hợp X là
A. 4,83% B. 20,64% C. 24,19% D. 17,74%

Câu 2: Lấy m gam K cho tác dụng với 500 ml dung dịch HNO3 thu được dung dịch M và thoát ra 0,336 lít hỗn hợp N (đktc) gồm hai khí X, Y. Cho thêm vào M dd KOH dư thấy thoát ra 0,224 lít khí Y. Biết rằng quá trình khử HNO3 chỉ tạo 1 sản phẩm duy nhất. Xác định m
A. 3,12g B. 7,8g C. 12,48g D. 6,63g
 
Last edited by a moderator:
L

love1994

1 ngày rồi lại 2 ngày 3 ngày trôi wa, mỏi mòn chờ đợi mà ko ai giúp minh, chán thiệt!!!!!!!!
 
N

namnguyen_94

Mình làm bài đầu tiên nhưng không hiểu sao không đúng đáp án nhỉ:D
gọi nCu(p/ứ) = a mol ; nFe = b mol ; nFe2O3 = c mol
Ta có:nH2 = 0,05 mol ----> n(e trao đổi) = 0,1
---> 2a + 2b - 2c = 0,1 ( 1 )
Ta có: dư 2,4 gam kim loại
--> 64a + 56b + 160c = 47,4 ( 2 )
+ ta có: m = 40 gam --> nFe2O3 = ,25 mol
--> b + 2c = 0,5 ( 3 )
--> Từ ( 1,2,3) --> a = 0,1525 mol ; b = [tex]\frac{59}{600}[/tex] mol ; c = 0,2 mol
---> mCu =0,1525.64 + 2,4 = 12,16 gam
---> %mCu = [tex]\frac{12,16.100%}{49,8}[/tex] = 24,418 %
---> Mình nghĩ là C
 
N

namnguyen_94

Bài 2: + Do cho KOH dư vào sinh ra khí ---> DD có muối NH4NO3
--> nNH4NO3 dư = 0,01 mol
[TEX]8 K + 10 HNO_3 ---> 8 KNO_3 + NH_4NO_3 + 4 H_2O[/TEX]
[TEX]K + H_2O ---> KOH + 1/2 HH_2[/TEX]
a------------a-------0,5.a
[TEX]KOH + NH_4NO_3 ---> KNO_3 + NH_3 + H_2O[/TEX]
a----------a-----a
---> 0,5.a + a = 0,015 ---> a = 0,01 mol
---> tổng nNH4NO3 = 0,02 mol
--> nK = 0,01 + 0,02.8 = 0,17 mol
--> m = 6,63 gam
 
L

love1994

namnguyen_94 chỗ này là sao dẫy: 2a + 2b - 2c = 0,1 sao lại [ -2c] nhỉ, và Fe2O3 có số oxh cao rồi sao lại trao đổi e nhỉ?
minh ko hỉu chôx này lắm bạn giải thích 1 chút đi. THANK trước nha!!>>>
 
N

namnguyen_94

111

namnguyen_94 chỗ này là sao dẫy: 2a + 2b - 2c = 0,1 sao lại [ -2c] nhỉ, và Fe2O3 có số oxh cao rồi sao lại trao đổi e nhỉ?
minh ko hỉu chôx này lắm bạn giải thích 1 chút đi. THANK trước nha!!>>>

Bạn ơi,[TEX]Fe_2O_3[/TEX] vẫn tác dụng với HNO3 ---> [TEX]Fe^{3+}[/TEX]
sau đó Fe + [TEX]Fe^{3+}[/TEX] ---> [TEX]Fe^{2+}[/TEX] thì [TEX]Fe^{3+}[/TEX] - 1e ---> [TEX]Fe^{2+}[/TEX]
 
Top Bottom