giải phương trình : √(x-2) + √(10-x) = x^2 -12x +40
Q quatao9x 28 Tháng bảy 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. giải phương trình : √(x-2) + √(10-x) = x^2 -12x +40
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. giải phương trình : √(x-2) + √(10-x) = x^2 -12x +40
P phamhuy20011801 28 Tháng bảy 2015 #2 ĐK: $x-2 > 0$ và $10-x > 0$ Dùng bunhia cho VT: $VT=\sqrt{x-2}+\sqrt{10-x} \le \sqrt{(1+1)(x-2+10-x)} = 4$ Dấu "=" xảy ra $\leftrightarrow x=6$ $VP=x^2-12x+40=x^2-12x+36+4=(x-6)^2+4$ Dấu "=" xảy ra khi x=6. Vậy pt đã cho có nghiệm $x=6$ (thỏa mãn)
ĐK: $x-2 > 0$ và $10-x > 0$ Dùng bunhia cho VT: $VT=\sqrt{x-2}+\sqrt{10-x} \le \sqrt{(1+1)(x-2+10-x)} = 4$ Dấu "=" xảy ra $\leftrightarrow x=6$ $VP=x^2-12x+40=x^2-12x+36+4=(x-6)^2+4$ Dấu "=" xảy ra khi x=6. Vậy pt đã cho có nghiệm $x=6$ (thỏa mãn)