Giải cho tôi bài này!!

D

dinhtung1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3. Để khử 3,04g hỗn hợp X cần 0,1g H2. Hoà tan hoàn toàn X trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thì sinh ra bao nhiêu lít SO2 ở đktc. Biết phản ứng chỉ sinh ra khí SO2 duy nhất.

A: 112ml B:224ml C:336ml D: 448ml

Tôi dùng bảo toàn electron giải ra 1.12 lít và không biết sai chỗ nào. Bác nào biết giải dùm và giải thích rõ cho em :|
 
A

anhvinhphuc

trong hh có :
FeO : x mol
Fe2O3 : y mol
==> X + 3Y = n(H2) = 0,05 (1)
72X + 160 Y = 3,04 (2)

(1) , (2) => X=0,02 , Y=0,01
chỉ có Fe2+ tạo khí ==> BTE => V = 0,02/2 x 22,4 =0,224 (l)
Hello ngủ thôi !
 
C

chem_wind

tớ làm cách khác :coi là chỉ có fe và o2 thì ta thấy chỉ o2 là pư với H2 suy ra số mol lxi nguyên tử là 0.05 suy ra m Fe là 2,24 số mol fe là 0,04 nên cho 0,12 mol e mà O2 cho 0,05*2 =0.1 mol e nên S cho 0.02 mol e nên số mol khí tạo ra là 0.01 mol nên d án là b
 
H

hoctro91.

Hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3. Để khử 3,04g hỗn hợp X cần 0,1g H2. Hoà tan hoàn toàn X trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thì sinh ra bao nhiêu lít SO2 ở đktc. Biết phản ứng chỉ sinh ra khí SO2 duy nhất.

A: 112ml B:224ml C:336ml D: 448ml

Tôi dùng bảo toàn electron giải ra 1.12 lít và không biết sai chỗ nào. Bác nào biết giải dùm và giải thích rõ cho em :|

Số mol [TEX]H_2[/TEX] là: [TEX]n_{H_2} = 0,05 mol[/TEX]

Gọi hỗn hợp X gồm x mol FeO, y mol Fe3O4 và z mol Fe2O3.

Khi đó: [TEX]x + 4y + 3z = n_{H_2} = 0,05 mol[/TEX] (1)

Mặt khác, [TEX]72x + 232y + 160z = 3,04 gam[/TEX] (2)

Từ (1), (2) suy ra [TEX]x + y = 0,02 mol [/TEX]

Mặt khác, theo bảo toàn số oxi hoá số mol [TEX]SO_2[/TEX] sinh ra là: [TEX]\frac{x + y}{2} = 0,01 mol[/TEX]

Vậy:[TEX] V = 0,01.22,4 = 0,224 lit = 224 ml[/TEX]

Đáp án B
 
Top Bottom