Toán 9 Tìm m để phương trình có nghiệm thỏa mãn

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
delta [TEX]= (1-m)^2-4(-m) = (m+1)^2 \geq 0 [/TEX]
Theo định lý Viete: {x1+x2=m1x1x2=m\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=m-1 & \\x_{1}x_{2}=-m & \end{matrix}\right.
Vì [TEX]x_{1}, x_{2} < 1[/TEX]
=> [TEX](x_{1}-1)(x_{2}-1) > 0[/TEX]
<=> [TEX]x_{1}x_{2}-(x_{1}+x_{2})+1 > 0[/TEX]
<=> [TEX]m-1+m+1>0[/TEX]
<=> [TEX]2m > 0[/TEX]
<=> [TEX]m > 0[/TEX]
Vậy [TEX]m>0[/TEX] thì pt có 2 nghiệm nhỏ hơn 1.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
delta [TEX]= (1-m)^2-4(-m) = (m+1)^2 \geq 0 [/TEX]
Theo định lý Viete: {x1+x2=m1x1x2=m\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=m-1 & \\x_{1}x_{2}=-m & \end{matrix}\right.
Vì [TEX]x_{1}, x_{2} < 1[/TEX]
=> [TEX](x_{1}-1)(x_{2}-1) > 0[/TEX]
<=> [TEX]x_{1}x_{2}-(x_{1}+x_{2})+1 > 0[/TEX]
<=> [TEX]m-1+m+1>0[/TEX]
<=> [TEX]2m > 0[/TEX]
<=> [TEX]m > 0[/TEX]
Vậy [TEX]m>0[/TEX] thì pt có 2 nghiệm nhỏ hơn 1.
Xin thông báo là bài này sai. [TEX](x_{1}-1)(x_{2}-1) > 0[/TEX] thì [TEX]x_1,x_2>1[/TEX] cũng đúng nhé.
Cho phương trình x2x^{2} + (1 – m) x – m = 0 (1)
Tìm m để phương trình (1) có hai nghiệm nhỏ hơn 1.
Đặt t=x1t=x-1 Ta sẽ tìm điều kiện để [TEX]t_1,t_2 < 0[/TEX]
Ta có: x2+(1m)xm=0(t+1)2+(1m)(t+1)m=0t2+(3m)t+12m=0x^2+ (1 – m) x – m = 0 \Leftrightarrow (t+1)^2+(1-m)(t+1)-m=0\Leftrightarrow t^2+(3-m)t+1-2m=0
Để phương trình có 2 nghiệm âm thì [TEX]t_1t_2=1-2m > 0,t_1+t_2=m-3<0 \Rightarrow 0<m<3[/TEX]
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Xin thông báo là bài này sai. [TEX](x_{1}-1)(x_{2}-1) > 0[/TEX] thì [TEX]x_1,x_2>1[/TEX] cũng đúng nhé.

Đặt t=x1t=x-1 Ta sẽ tìm điều kiện để [TEX]t_1,t_2 < 0[/TEX]
Ta có: x2+(1m)xm=0(t+1)2+(1m)(t+1)m=0t2+(3m)t+12m=0x^2+ (1 – m) x – m = 0 \Leftrightarrow (t+1)^2+(1-m)(t+1)-m=0\Leftrightarrow t^2+(3-m)t+1-2m=0
Để phương trình có 2 nghiệm âm thì [TEX]t_1t_2=1-2m > 0,t_1+t_2=m-3<0 \Rightarrow 0<m<3[/TEX]
Thế thì [TEX]\frac{1}{2}<m<3[/TEX] chứ ?
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom