Giải chi tiết giùm tôi khó quá!!!

T

toan_li_hoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để 5,6 g bột Fe trong không khí một thời gian thu được 7,2 g hỗn hợp X gồm có các oxit sắt và sắt dư. Thêm 10,8 g bột Al vào X rồi thực hiện hoàn toàn phản ứng nhiệt nhôm được hỗn hợp Y. Thể tích khí (đktc) khi hoà tan Y bằng dd HCl dư là:
A. 13,44l
B. 11,2l
C. 8,96l
D. 6,72l

____________________________________________
 
C

cukhoaithui

Để 5,6 g bột Fe trong không khí một thời gian thu được 7,2 g hỗn hợp X gồm có các oxit sắt và sắt dư. Thêm 10,8 g bột Al vào X rồi thực hiện hoàn toàn phản ứng nhiệt nhôm được hỗn hợp Y. Thể tích khí (đktc) khi hoà tan Y bằng dd HCl dư là:
A. 13,44l
B. 11,2l
C. 8,96l
D. 6,72l

____________________________________________
---> Nếu đáp số là A thì tui sẽ post lời giải :D (vẫn chưa đủ khả năng tin vào kết quả mình làm là sao trời??:mad:b-()

Vậy xin post lời giải :
n(Fe)=0,1 ; n(Al)=0,4
HH X gồm các oxit sắt và Fe dư ta qui đổi về 2 thành phần là Fe(x mol) và Fe2O3 (y mol) ==> hệ pt : 56x + 160y = 7,2 và x+2y=0,1==> x=y=1/30
Phản ứng nhiệt nhôm xảy ra hoàn toàn (pt tự vẽ) có n(Fe2O3) : n(Al)=1:2 ==> Al dư và có n(Al dư)=0,4-1/15=1/3 ; ta cũng tính đc n(Fe pư nhiệt Al)=1/15 mol
==> Sau pư nhiệt Al ta có n(Al dư)=1/3 mol và n(Fe)=1/30+1/15=1/10 mol
==> n(H2)= 3/2 n(Al) + n(Fe) = 3/2x1/3 + 1/10 = 3/5 mol ==> V(H2)=13,44l --> đáp án A
 
Last edited by a moderator:
C

chuthanhtiep

bạn nào giải được thì giải đi để cùng tham khảo bài này cũng khó đấy chưa biết làm
 
D

darkangel196

Mình làm thế này:
mol O = 0,1, mol Al = 0,4 => mol O/mol Al < 3/2 => sau pứ nhiệt nhôm Al còn dư, vì vậy oxit sắt bị khử hoàn toàn về Fe
Đến đây thì dùng bảo toản e được rồi :D
Fe + 2e ----> Fe2+
0,1---0,2
Al + 3e ----> Al3+
0,4---1,2
O + 2e ----> 02-
0,1---0,2
2H+ + 2e ---> H2
2x------x
=>1,2 + 0,2 = 0,2 + 2x => x=0,6 => V=13,44
 
P

phanthulan

Để 5,6 g bột Fe trong không khí một thời gian thu được 7,2 g hỗn hợp X gồm có các oxit sắt và sắt dư. Thêm 10,8 g bột Al vào X rồi thực hiện hoàn toàn phản ứng nhiệt nhôm được hỗn hợp Y. Thể tích khí (đktc) khi hoà tan Y bằng dd HCl dư là:
A. 13,44l
B. 11,2l
C. 8,96l
D. 6,72l

____________________________________________
nghe đồn cách giải thế này.@-)@-)
[TEX]O + 2e--->O^{-2}[/TEX]
0,1.....0,2
[TEX]Al - 3e---->Al^{+3}[/TEX]
1/15.....0,2
nH2=0,1+(0,4-1/15).3/2=0,6 mol
V= 13,44 Lit
 
C

cukhoaithui

Mình làm thế này:
mol O = 0,1, mol Al = 0,4 => mol O/mol Al < 3/2 => sau pứ nhiệt nhôm Al còn dư, vì vậy oxit sắt bị khử hoàn toàn về Fe
Đến đây thì dùng bảo toản e được rồi :D
Fe + 2e ----> Fe2+
0,1---0,2
Al + 3e ----> Al3+
0,4---1,2
O + 2e ----> 02-
0,1---0,2
2H+ + 2e ---> H2
2x------x
=>1,2 + 0,2 = 0,2 + 2x => x=0,6 => V=13,44
---> Cách giải của bạn hay lắm ^^ nhanh,dễ hiểu và sử dụng hết những dữ kiện đề cho :) tui có cảm giác như bài này đc xây dựng để dùng cho cách giải này vậy :D Thanks bạn ^^
P/S : khi nãy cũng định dùng đl BT e nhưng lại ko sử dụng đc dữ kiện n(O) :( --> nhảy sang pp kia b-( --> còn phải luyện nhiều nhiều ^^

nghe đồn cách giải thế này.
O + 2e--->O^{-2}
0,1.....0,2
Al - 3e---->Al^{+3}
1/15.....0,2
nH2=0,1+(0,4-1/15).3/2=0,6 mol
V= 13,44 Lit
---> To phanthulan : Bạn cho hỏi dựa vào đâu để có n(Al)=1/15 như cách giải của bạn ?? Xin lỗi vì tui còn kém nên chưa thể hiểu đc chỗ đó --> mong bạn giải thích dùm ,thanks bạn ^^
 
Last edited by a moderator:
Y

youngyoung0

Phương pháp cổ điển
2Fe + 3/2O2 à Fe2O3 (1)

3Fe + 2O2 à Fe3O4(2)

Fe + 1/2O2 à FeO(3)


Gọi x, y ,z là số mol Fe ở 1,2,3

à nFe2O3 = x/2 , nFe3O4 = y/3 , nFeO=z

mHH pứ= x/2*( 56*2 + 16*3 )+ y/3 *(56*3 +16*4 ) +z(56 +16)
=56x + 56y + 56z + 16 (x*3/2 +y 4/3 +z )= mFe pứ + 16 * nO2 *2

mHH – mFe = mHH pứ - mFe pứ = 16nO =1,6

-à nO =0,1

2Al + 3FeO -à3 Fe + Al2O3
a

8AL+ 3Fe3O4 à 9Fe + 4AL2O3
b

2Al+ Fe2O3 à 2Fe + Al2O3
C

à n O (Al2O3)= a2/3 + b*8/3 + c*2/3

Giả sử hỗn hợp Fe xOy hết à n O (FexOY)= nO(AL2O3)=0,1

nO= a3/2 + b*3/2 + c*3/2=0,1 àsố mol AL cần dùng là

nAl =a+b+ c= 0,2 :3(<0,4)

----> nAl dư = 1/3
Số Fe tạo ra = nFe ban đầu =0,1

AL + 3HCL àAlCL3 + 3/2H2
1/3----------------------------0.5

Fe + 2HCL à FeCL2 + H2
0,1-----------------------0,1

à nH2=0,6 -à V=13,44
Phương pháp bảo toàn e :

nO2 = 0,05
nFe =0,1
nAl=0,4

chứng minh Al dư :
số mol e nhận là lớn nhất

Fe3+ +3e--à Fe
à ne nhận là =0,1*3=0,3

Al -3e àAl3+
Số e cho rất lớn = 0,4*3=1,2

à Al dư và FexOy hết
Áp dung bảo toàn electron cho cả quá trình là

O2 + 4eàO2-
H + e2 à H2
Fe - 2e à Fe 2+
Al -3e à
AL 3+


à kết quả






( cho hỗn hợp sau pứ nhiệt nhôm : Al , Fe , Al2O3 + HCL --> dung dịch chứa: Fe 2+ , Al3+)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom