Giải cặn kẽ giùm mình bài này cái

I

i3imbim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình mới học đến hàm số bậc nhất có bài này khó quá , mọi ng trên diễn đàn đã giúp nhưng ko hiểu lắm. xin vui lòng làm cặn kẽ và hướng dẫn tí mình đang cần gấp phải nộp rồi
Đề bài : Cho A(1:3)
Tìm phương trình đường thẳng y=ax + b biết đồ thị đi qua A và tạo với 2 trục tọa độ một tam giác vuông cân
 
N

nguyenbahiep1

Mình mới học đến hàm số bậc nhất có bài này khó quá , mọi ng trên diễn đàn đã giúp nhưng ko hiểu lắm. xin vui lòng làm cặn kẽ và hướng dẫn tí mình đang cần gấp phải nộp rồi
Đề bài : Cho A(1:3)
Tìm phương trình đường thẳng y=ax + b biết đồ thị đi qua A và tạo với 2 trục tọa độ một tam giác vuông cân


Bạn vẽ 1 đường thẳng ra và cho nó cắt 2 trục tọa độ sẽ thấy nó là 1 tam giác vuông tại O rồi bây h chỉ cần cân mà thôi . Giả sử cắt tại M và N thì ta cần điều kiện OM = ON

[laTEX]A \in (d) \Rightarrow (d) : y = k.(x-1) + 3 = kx+3-k \\ \\ dk: k \not = 3 , 0\\ \\ (d) \cap ox = M ( \frac{k-3}{k} , 0 ) \Rightarrow OM = |\frac{k-3}{k}| \\ \\ (d) \cap oy = N (0, 3-k ) \Rightarrow ON = |k-3| \\ \\ OM = ON \Rightarrow |k| = 1 \Rightarrow k = \pm 1 \\ \\ (d_1) : y =x + 2 \\ \\ (d_2) : y = -x +4[/laTEX]
 
N

nguyenbahiep1

Bạn muốn hiểu chi tiết hơn nữa cần thuộc các công thức sau

pt đường thẳng đi qua 1 điểm [TEX]A (x_0 ,y_0)[/TEX] và có hệ số góc là k có dạng

[TEX]y = k.(x-x_0) + y_0[/TEX]

điều tiếp theo bạn cần biết là cách tìm giao của 1 đường thẳng và 2 trục tọa độ

ví dụ :

y = 2x+ 3 (d)

muốn (d) giao ox thì ta cho y = 0 và tìm x

muốn (d) giao oy thì cho x = 0 tìm y

CHú ý tiếp theo

khoảng cách từ 1 điểm có tọa độ dạng M (a, 0) hoặc N (0,b) đến gốc tọa độ O là

OM = |a|

ON = |b|


Tiếp theo là điều kiện để 1 đường thẳng cắt 2 trục tọa độ

thứ nhất là nó ko được // với trục hoành , hoặc trục tung

thứ 2 là nó không đi qua gốc tọa độ
 
Top Bottom