Giải cặn kẽ giùm mình bài này cái

I

i3imbim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình mới học đến hàm số bậc nhất có bài này khó quá , mọi ng trên diễn đàn đã giúp nhưng ko hiểu lắm. xin vui lòng làm cặn kẽ và hướng dẫn tí mình đang cần gấp phải nộp rồi
Đề bài : Cho A(1:3)
Tìm phương trình đường thẳng y=ax + b biết đồ thị đi qua A và tạo với 2 trục tọa độ một tam giác vuông cân
 
N

nguyenbahiep1

Mình mới học đến hàm số bậc nhất có bài này khó quá , mọi ng trên diễn đàn đã giúp nhưng ko hiểu lắm. xin vui lòng làm cặn kẽ và hướng dẫn tí mình đang cần gấp phải nộp rồi
Đề bài : Cho A(1:3)
Tìm phương trình đường thẳng y=ax + b biết đồ thị đi qua A và tạo với 2 trục tọa độ một tam giác vuông cân


Bạn vẽ 1 đường thẳng ra và cho nó cắt 2 trục tọa độ sẽ thấy nó là 1 tam giác vuông tại O rồi bây h chỉ cần cân mà thôi . Giả sử cắt tại M và N thì ta cần điều kiện OM = ON

[laTEX]A \in (d) \Rightarrow (d) : y = k.(x-1) + 3 = kx+3-k \\ \\ dk: k \not = 3 , 0\\ \\ (d) \cap ox = M ( \frac{k-3}{k} , 0 ) \Rightarrow OM = |\frac{k-3}{k}| \\ \\ (d) \cap oy = N (0, 3-k ) \Rightarrow ON = |k-3| \\ \\ OM = ON \Rightarrow |k| = 1 \Rightarrow k = \pm 1 \\ \\ (d_1) : y =x + 2 \\ \\ (d_2) : y = -x +4[/laTEX]
 
M

maketstar

phương trình đường thẳng y=ax+b đi qua điểm A(1;3) => 3= a+b (1)
Đồ thị hàm số y=ax+b là 1 đường thẳng đi qua 2 điểm B(0;b), C(-b/a;0)
phương trình đường thẳng y=ax+b tạo với hai trục toạ độ một tam giác vuông cân
=>OB=OC hay b= -b/a (2)
Từ (1) và (2) => [TEX]\left{\begin{3=a+b}\\{b=-b/a}[\TEX] rồi bạn giải hệ phương trình, thì ra: a=-1; b=4 vậy phương trình đường thẳng cần tìm là: y=-x+4[/TEX]
 
Top Bottom