Toán 9 Giải các pt

Minh Helia

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2018
60
14
26
Vĩnh Long
Trường THCS An Bình, Huyện long Hồ, Tỉnh Vĩnh Long

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
1/[tex]\sqrt{1-\sqrt{x^{2}-x}} = \sqrt{x-1}[/tex]( bài này vô nghiệm phải ko ạ? Giải ra giúp mình luôn)
2/[tex]\sqrt{x+1}+\sqrt{x+10}=\sqrt{x+2}+\sqrt{x+5}[/tex].
Tks ạ!
a) ĐKXĐ: x[tex]\geq 1[/tex]
bình phương 2 vế => 1-[tex]\sqrt{x^2-x}=x-1[/tex]
<=>[tex]\sqrt{x^2-x}=2-x[/tex]
Tiếp tục bình 2 vế
<=>3x=4
<=>x=[tex]\frac{4}{3}[/tex] ( tmđk)
 

Minh Helia

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2018
60
14
26
Vĩnh Long
Trường THCS An Bình, Huyện long Hồ, Tỉnh Vĩnh Long
a) ĐKXĐ: x[tex]\geq 1[/tex]
bình phương 2 vế => 1-[tex]\sqrt{x^2-x}=x-1[/tex]
<=>[tex]\sqrt{x^2-x}=2-x[/tex]
Tiếp tục bình 2 vế
<=>3x=4
<=>x=[tex]\frac{4}{3}[/tex] ( tmđk)
Mình lấy kết quả của cậu thế vào tính vẫn không bằng. Với lại... cậu chưa tìm điều kiện của[tex]\sqrt{1-\sqrt{x^{2}-x}}[/tex]...
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
ĐK:[tex]1-\sqrt{x^2-x}\geq 0\Leftrightarrow \sqrt{x^2-x}\leq 1\Leftrightarrow x^2-x\leq 1\Leftrightarrow x^2-x-1\leq 0\Leftrightarrow \frac{1-\sqrt{5}}{2}\leq x\leq \frac{1+\sqrt{5}}{2}[/tex]
 
Top Bottom