Toán 10 Giải các phương trình

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
1/ Đặt [tex]t=\sqrt{x^2+x+1}(t> 0)[/tex]
[tex]\sqrt{x^2+x+1}=2(x^2+x+1)-1\Leftrightarrow t=2t^2-1\Leftrightarrow 2t^2-t-1\Rightarrow t=1\Rightarrow x^2+x+1=1\Leftrightarrow x=-1;x=0[/tex]
2/ĐK: [tex]x^2[/tex] khác 1
Đặt: [tex]t=\sqrt{\frac{x+1}{x-1}}(t>0)[/tex]
Ta được: [tex]t-\frac{1}{t}=\frac{3}{2}\Leftrightarrow t^2-\frac{3}{2}t-1=0\Rightarrow t=2\Rightarrow \frac{x+1}{x-1}=2^2\Rightarrow x=\frac{5}{3}[/tex]
3/ ĐK: x khác 0
[tex]\sqrt[3]{\frac{2x}{x+1}.(\frac{1}{2}+\frac{1}{2x})}=2\Rightarrow \frac{2x}{x+1}.\frac{x+1}{2x}=8\Rightarrow 1=8\Rightarrow [/tex] vô nghiệm
 
Last edited:
  • Like
Reactions: amsterdamIMO

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An
1/ Đặt [tex]t=\sqrt{x^2+x+1}(t> 0)[/tex]
[tex]\sqrt{x^2+x+1}=2(x^2+x+1)-1\Leftrightarrow t=2t^2-1\Leftrightarrow 2t^2-t-1\Rightarrow t=1\Rightarrow x^2+x+1=1\Leftrightarrow x=-1;x=0[/tex]
2/ĐK: [tex]x^2[/tex] khác 1
Đặt: [tex]t=\sqrt{\frac{x+1}{x-1}}(t>0)[/tex]
Ta được: [tex]t-\frac{1}{t}=\frac{3}{2}\Leftrightarrow t^2-\frac{3}{2}t-1=0\Rightarrow t=2\Rightarrow \frac{x+1}{x-1}=2^2\Rightarrow x=\frac{5}{3}[/tex]
3/ ĐK: x khác 0
[tex]\sqrt[3]{\frac{2x}{x+1}.(\frac{1}{2}+\frac{1}{2x})}=2\Rightarrow \frac{2x}{x+1}.\frac{x+1}{2x}=8\Rightarrow 1=8\Rightarrow [/tex] vô nghiệm
Bạn ơi, câu 3 giữa 2 căn là dấu "+", mình xin lỗi
 
  • Like
Reactions: Con Cá

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
Đặt [tex]t=\sqrt[3]{\frac{2x}{x+1}}\Rightarrow t+\frac{1}{t}=2\rightarrow t^2-2t+1=0\rightarrow t=1\Rightarrow \frac{2x}{x+1}=1\Rightarrow x=1[/tex]
 
  • Like
Reactions: amsterdamIMO
Top Bottom