Toán 8 Giải các phương trình

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
a ) [tex]\frac{x-3}{x-2}+\frac{x-2}{x-4}=-1[/tex]
b ) [tex]\frac{x+1}{x-2}-\frac{x-1}{x+2}=\frac{2(x^{2}+2)}{x^{2}-4}[/tex]
a) quy đồng lên thôi!
ĐK: x khác 2 và 4
[tex]pt\Leftrightarrow (x-3)(x-4)+(x-2)^2+(x-2)(x-4)=0\Leftrightarrow 3x^2-17x+24=0\Leftrightarrow x=3,x=\frac{8}{3}[/tex] (t/m)
b) tương tự
Mẫu số chung là x²-4
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
a) quy đồng lên thôi!
ĐK: x khác 2 và 4
[tex]pt\Leftrightarrow (x-3)(x-4)+(x-2)^2+(x-2)(x-4)=0\Leftrightarrow 3x^2-17x+24=0\Leftrightarrow x=3,x=\frac{8}{3}[/tex] (t/m)
b) tương tự
Mẫu số chung là x²-4
Với phương trình chưa ẩn ở mẫu thì khi quy đồng khử mẫu được phương trình mới không tương đương với phương trình đã cho bạn nhé.
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
[/tex]
b ) [tex]\frac{x+1}{x-2}-\frac{x-1}{x+2}=\frac{2(x^{2}+2)}{x^{2}-4}[/tex]
a) [tex]\frac{x-3}{x-2}+\frac{x-2}{x-4}=-1 \Leftrightarrow \frac{x-3}{x-2}+\frac{2(x-3)}{x-4}=0 \Leftrightarrow (x - 3)(\frac{1}{x-2} + \frac{2}{x - 4}) = 0[/tex]
--> Giải ra tìm x và đối chiếu với ĐKXĐ
b) Cứ quy đồng kiểu gì chả ra
 
Top Bottom