Giải các phương trình

V

vipboycodon

Học cách gõ công thức toán học tại đây
Câu 2:
$x^2+\dfrac{9x^2}{(x+3)^2} = 40$ (*)

Đk: $x \ne -3$

(*) $\leftrightarrow x^2-\dfrac{6x^2}{x+3}+\dfrac{9x^2}{(x+3)^2}+\dfrac{6x^2}{x+3} = 40$

$\leftrightarrow (x-\dfrac{3x}{x+3})^2+\dfrac{6x^2}{x+3} = 40$

$\leftrightarrow \dfrac{x^4}{(x+3)^2}+\dfrac{6x^2}{x+3}+9 = 49$

$\leftrightarrow (\dfrac{x^2}{x+3}+3)^2 = 49$

$\leftrightarrow \left[\begin{matrix} \dfrac{x^2}{x+3}+3 = 7 \\ \dfrac{x^2}{x+3}+3 = -7 \end{matrix}\right.$

...
 
L

luongpham2000

Đặt $y= \dfrac{x+1}{x}$.
pt $\leftrightarrow 8(y^{2}-2)-34y+51=0$
$\leftrightarrow 8y^{2}-34y+35=0$
$\leftrightarrow y=\dfrac{5}{2} hoặc y=\dfrac{7}{4}$.
thay $y$ vào $y= \dfrac{x+1}{x}$ để tìm $x$:
+) với $y=\dfrac{5}{2}$ ta có pt : $2x^{2}-5x+2 =0$
$\leftrightarrow x= 2$ hoặc $x=\dfrac{1}{2}$
+) $y= \dfrac{7}{4}$ tương tự.
 
Top Bottom