giải các phương trình và bất phương trình

L

lp_qt

câu 1

pt $\Longleftrightarrow (x+1)^{3}+(x+1)=(\sqrt{3x+1})^{3}+\sqrt{3x+1}$

đặt $\left\{\begin{matrix}a=x+1 & \\ b= \sqrt{3x+1}& \end{matrix}\right.$

$\Longrightarrow a^{3}+a=b^{3}+b$

$\Longleftrightarrow (a-b)(a^{2}-ab+b^{2}+1)=0$

$\Longleftrightarrow a=b$

$\Longleftrightarrow x-1=\sqrt{3x+1}$
 
C

congchuaanhsang

2, ĐKXĐ ...............

Đặt $\sqrt{\dfrac{x+3}{2}}=t+1$

\Leftrightarrow $x=2t^2+4t-1$ (1)

Lại có $2x^2+4x=t+1$

\Leftrightarrow $t=2x^2+4x-1$ (2)

Từ (1) và (2) lập được hệ đối xứng và giải bình thường
 
Top Bottom