Toán 9 Giải các phương trình sau

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị

Vậy thì dễ rồi, chyển vế bình phương là ra mà bạn?

ĐKXĐ: [tex]\left\{\begin{matrix} x^2-4 \geq 0 & \\x+2 \geq 0 & \end{matrix}\right.[/tex]

pt [tex]\Leftrightarrow \sqrt{x^2-4}=3\sqrt{x+2}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow x^2-4=9x+18 \Leftrightarrow x^2-9x-22=0 \Leftrightarrow (x-11)(x+2)=0[/tex]
 

Annn6975

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
55
26
84
Hòa Bình
Trường TH&THCS Võ Thị Sáu
Vậy thì dễ rồi, chyển vế bình phương là ra mà bạn?

ĐKXĐ: [tex]\left\{\begin{matrix} x^2-4 \geq 0 & \\x+2 \geq 0 & \end{matrix}\right.[/tex]

pt [tex]\Leftrightarrow \sqrt{x^2-4}=3\sqrt{x+2}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow x^2-4=9x+18 \Leftrightarrow x^2-9x-22=0 \Leftrightarrow (x-11)(x+2)=0[/tex]
Xem giúp em cả p4 và p6 với ạ
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Bạn tự tìm ĐKXĐ.

4) [tex]\sqrt{25x-25}-\frac{15}{2}\sqrt{\frac{x-1}{9}}=6+\sqrt{x-1}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 5\sqrt{x-1}-\frac{5}{2}\sqrt{x-1}=6+\sqrt{x-1}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \frac{3}{2}\sqrt{x-1}=6 \Leftrightarrow \sqrt{x-1}=4 \Leftrightarrow x=17[/tex]

6) [tex]\frac{\sqrt{4x+3}}{\sqrt{x+1}}=3 \Leftrightarrow \frac{4x+3}{x+1}=9 \Leftrightarrow 4x+3=9x+9 \Leftrightarrow x=\frac{-6}{5}[/tex] ( loại )
 
Top Bottom