giải các phương trình sau

P

pipikhohieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1, x315x2+78x141=52x93 x^3 - 15x^2 + 78x - 141 = 5\sqrt[3]{2x-9}
bài 2 ,2x12xx2x=(x1)2 2^{x-1} - 2x^{x^2-x} = (x-1)^2
bài 3 ,chứng minh phương trình x183+x5=x2 \sqrt{x - \sqrt[3]{18}} + \sqrt{x-\sqrt{5}} = \sqrt{x-\sqrt{2}} có nghiệm duy nhất
 
H

happy.swan

Câu 1,
Đặt 2x93=a\sqrt[3]{2x-9}=a
=> a3=2x9a^3=2x-9 (1)
Thay vào phương trình có:
5a=x315x2+78x1415a=x^3-15x^2+78x-141 (2)
Lấy (1)+(2) có:
a3+5a=x315x2+80x150a^3+5a=x^3-15x^2+80x-150
\Leftrightarrow a3+5a=(x5)3+5(x5)a^3+5a=(x-5)^3+5(x-5)
\Leftrightarrow(ax+5)[a2+a(x+5)+(x+5)2]+5(ax+5)=0(a-x+5)[a^2+a(x+5)+(x+5)^2]+5(a-x+5)=0
Đến đây giải và tìm nghiệm dễ dàng rồi.
 
P

pipikhohieu

làm ơn giúp mình 6 bài này mình phải nộp cho cô những bài này vào ngày mai vào chuyên đè giải pt

bài 4, 8x213x+7=(x+1x)3x22 8x^2-13x+7 = (x+\frac{1}{x})\sqrt{3x^2-2}
bài 5, 7x213x+8=2x2x(1+3x3x2)37x^2 - 13x +8 = 2x^2\sqrt[3]{x(1+3x-3x^2)}
bài 6, 18x4x14=3\sqrt[4]{18-x}-\sqrt[4]{x-1}=3
:confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
Top Bottom