Toán 10 Giải các phương trình sau: $|x-1|+|2-x|=2x$

Gi Yen

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng mười hai 2021
4
4
6
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Giải các phương trình sau:
a. $|x-1|+|2-x|=2x$
b. $\sqrt{x^2+6x+9}=|2x-1|$
c. $\Big|2x^2-|x-1|\Big|=3x+1$

a) TH1: $x < 1$
Phương trình trở thành: $-(x-1) +(2-x)=2x$

TH2: $1\leq x < 2$
Phương trình trở thành: $(x-1)+(2-x)=2x$

TH3: $x \geq 2$
Phương trình trở thành: $(x-1)-(2-x)=2x$

Em giải từng phương trình rồi so với điều kiện tương ứng ở từng trường hợp nha

Nếu em không biết tại sao lại chia trường hợp như vậy thì em hãy ghé topic này xem nhé, chị có viết rồi nè.
https://diendan.hocmai.vn/threads/chuyen-de-gia-tri-tuyet-doi.831761/

b) $pt \iff \sqrt{(x+3)^2}= |2x-1|$

$\iff |x+3|=|2x-1|$

Câu này là Dạng 3 ở topic chị để link bên trên, em vô xem nha.

c) $pt \iff \left[\begin{array}{1} 2x^2-|x-1|=3x+1 \\ 2x^2-|x-1|= -(3x+1) \end{array} \right.$

$\iff \left[\begin{array}{1} |x-1|=2x^2-3x-1 \\ |x-1|=2x^2+3x+1 \end{array} \right.$

Tới đây là áp dụng cách làm của Dạng 4 ở link phía trên chị gửi luôn nè.

Em xem rồi làm thử nè, có gì thắc mắc trao đổi thêm nhen em.
 
Top Bottom