giải các phương trình sau từ các phương pháp

C

chieu_duong_99

Last edited by a moderator:
S

sieutrom1412

a)
[TEX]( x+ 2) ^3[/TEX]-[TEX]( x-2)^3 [/TEX]= 12x(x-1) -8
<=> (x+2-x+2)[[TEX]( x+2)^2 [/TEX]+ (x+2)(x-2) +(x-2)^2]= [TEX]12x^2[/TEX] - 12x- 8
<=> 4[[TEX] x^2 [/TEX]+ 4x + 4 + [TEX]x^2[/TEX] - 4 + [TEX]x^2 [/TEX]- 4x + 4] = [TEX]12x^2[/TEX] - 12x- 8
<=> 4( [TEX]3x^2 [/TEX]+ 4) = [TEX]12x^2[/TEX] - 12x- 8
<=> [TEX]12x^2[/TEX] + 16 = [TEX]12x^2[/TEX] - 12x- 8
<=> 12x= -24
<=> x = -2
Vậy x = -2.
 
N

nguyenbahiep1

e) (x^2 +x-2)(x^2+x-3)=12

[laTEX]x^2+x-2 = u \\ \\ u(u-1) = 12 \\ \\ u^2-u-12 =0 \\ \\ TH_1: u = -3 \Rightarrow x^2+x-2 = - 3 \\ \\ x^2+x +1 = 0 (Vo-nghiem) \\ \\ TH_2: u = 4 \Rightarrow x^2+x- 2 = 4 \\ \\ \Rightarrow x^2+x-6 = 0 \Rightarrow x = -3 , x = 2[/laTEX]
 
N

nhoxcon_socute

ý b nhé

(x+5)(x+2)-3(4x-3)=(5-x)^2
<=>x^2+2x+5x+10-12x+9=25-10x+x^2
<=>x^2-x^2+2x+5x-12x+10x=25-10-9
<=>5x=6
x=6/5
 
P

pe_lun_hp

b) (x+5)(x+2) -3(4x-3) = (5-x)^2

Nhân phá ngoặc + rút gọn được kết quả.

$\Leftrightarrow 5x - 6 = 0$

$\Rightarrow x = \dfrac{6}{5}$


c) x^3 +2.x^2-x-2=0

Nhận thấy x=1 là nghiệm của pt. Sử dụng sơ đồ horner để phân tích

$\Leftrightarrow (x-1)(x+2)(x+1) = 0$


x(x+1)(x-1)(x+2)=24


Nhóm .

$[x(x+1)][(x-1)(x+2)] = 24$

$\Leftrightarrow (x^2 + x)(x^2 + x - 2)=24$

Đặt : $x^2 + x - 1 = y$

$\Rightarrow (y+1)(y-1)=24$

Giải
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom