giải các phương trinh sau 2

R

riverflowsinyou1

a) Ta có
$\frac{x-1}{x+1}=+-2$ lần lượt tìm ra x
b) $(x-3)^2(x+3)^2-9(x-3)^2=(x-3)^2(x^2+6x)=0$
\Rightarrow $x \in$ {3;-6;0}
 
N

nhuquynhdat

c) $9(x-3)^2=4(x+2)^2$

$\Longleftrightarrow 9(x-3)^2-4(x+2)^2=0$

$\Longleftrightarrow (3x-9+2x-4)(3x-9-2x+4)=0$

$\Longleftrightarrow (5x-13)(x-5)=0$

Làm tiếp nhá :D

mấy phần còn lại tương tự
 
H

hiendang241

b/$(x^2-9)^2$-9$(x-3)^2$=0

\Leftrightarrow $($x^2$-9)^2$-$[3(x-3)]^2$=0

\Leftrightarrow (x^2-9-3x+9)($x^2$-9+3x-9)=0

\Leftrightarrow ($x^2$-3x)($x^2$+3x-18)=0

\Leftrightarrow $x^2$-3x=0 hoặc $x^2$+3x-18=0

\Leftrightarrow x(x-3)=0 hoặc (x-3)(x+6)=0

\Leftrightarrow x =0 hoặc x=3 hoặc x=6
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom