Toán 9 Giải các phương trình nghiệm nguyên

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Giải các phương trình nghiệm nguyên :
a) x^2 - 4 xy = 23
b) 3x - 3y + 2 = 0
c) 19x^2 + 28y^2 =729
d) 3x^2 + 10xy + 8y^2 = 96.
[tex]a,x^2 - 4 xy = 23\Leftrightarrow x(x-4y)=23[/tex] Tới đây lập bảng
[tex]b, 3x - 3y + 2 = 0\Leftrightarrow y=\frac{2}{3}+x[/tex] vô nghiệm
[tex]c, 19x^2 + 28y^2 =729\Rightarrow 0\leq 28y^2\leq 729\Rightarrow 0\leq y^2\leq 26\Rightarrow y\in \left \{ -5,-4,-3,-2,-1,0,1,2,3,4,5 \right \}[/tex] Tới đây lập bảng để tìm x
[tex]d, 3x^2 + 10xy + 8y^2 = 96\Leftrightarrow (3x+4y)(x+2y)=96[/tex] Tới đây lập bảng
 
Top Bottom