Toán giải các phương tình

cuongluffy

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
100
54
56
22
Quảng Ninh
  • Like
Reactions: NguyễnHùng03

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
png.latex

[tex]\Leftrightarrow 3x^{3}-3x^{2}-3x=1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4x^{3}=x^{3}+3x^{2}+3x+1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4x^{3}=(x+1)^{3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt[3]{4}x=x+1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=\frac{1}{\sqrt[3]{4}-1}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
1)[tex]x^3-x^2-x=\frac{1}{3}[/tex]
2)[tex]x^6+3x^5-30x^4-29x^3-30x^2+3x+1=0[/tex]
3)[tex](x^2-x+1)^4-6x^2(x^2-x+1)^2+5x^4=0[/tex]
Mọi người giúp mình giải các phương trình trên !!! thank you =)))
3) Đặt [tex](x^2-x+1)^2=a(a>0);x^2=b(b \geq 0)[/tex]. Ta có PT:
[TEX]a^2-6ab+5b^2=0 \iff (a-b)(a-5b)=0 \\\iff \left\{\begin{matrix} a=b \\ a=5b \end{matrix}\right.[/TEX]
(*) [TEX]a=b \iff (x^2-x+1-x)(x^2-x+1+x)=0 \\\iff (x-1)^2(x^2+1)=0 \iff x=1[/TEX]
(*) [TEX]a=5b \iff (x^2-x+1-\sqrt5.x)(x^2-x+1+\sqrt5.x)=0[/TEX].
Sau đó giải [TEX]\Delta[/TEX]
 
Last edited:
Top Bottom