bài 4 :
bài này là hệ đẳng cấp nên ta giải như sau :
[TEX]\left{\begin{2x^2+3xy-2y^2=3 (2)}\\{x^2+3y^2=4[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{8x^2+12xy-8y^2=12 (2)}\\{3x^2+9y^2=12 (3)}[/TEX]
lấy (2) -(3) ta được :
$5x^2+12xy-17y^2=0$ (5)
đến đây ta phải xét 2Th :
TH1: y=0 thế y=0 vào hệ đã cho ta thấy vô No
TH2: y khác 0
ta chia 2 vế của 5 cho y^2 đc :
$5(\frac{x}{y})^2+12\frac{x}{y}-17=0$
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{\frac{x}{y}=1}\\{\frac{x}{y}=-3.4}[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x=y}\\{x=-3.4y} [/TEX]
với x=y thế vào (1) ta được [TEX]4y^2=4[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow y=1\bigcup_{}^{}y=-1[/TEX] [TEX] \Rightarrow \left{\begin{x=1}\\{y=1}[/TEX] [TEX]\bigcup_{}^{}[/TEX] [TEX]\left{\begin{x=-1}\\{y=-1}[/TEX]
với x=-3.4y thế vào (1) ta được :
$14.56y^2=4$ \Leftrightarrow [TEX]y=\frac{5}{\sqrt{91}}[/TEX] [TEX]\bigcup_{}^{}[/TEX] [TEX]y=\frac{-5}{\sqrt{91}}[/TEX] [TEX]\Rightarrow \left{\begin{x=\frac{17}{\sqrt{91}}}\\{y=\frac{-5}{\sqrt{91}}}[/TEX] [TEX]\bigcup_{}^{}[/TEX] [TEX]\left{\begin{x=\frac{-17}{\sqrt{91}}}\\{y=\frac{5}{\sqrt{91}}}[/TEX]