Toán 8 Giải các bất phương trình sau

Xia Hoa Tuyết

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2021
30
28
21
Thái Bình
Không ở đâu cả :3
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
1, [tex]\frac{3}{1-x}\geq \frac{5}{2x+1}[/tex]
2, [tex]\frac{2}{x-1}\leq \frac{5}{2x-1}[/tex]
3, [tex]\left ( x-3 \right ).\left ( 2x+1 \right ).\left ( 1-x \right )< 0[/tex]
Giúp em gấp được không ạ?
Xin lỗi vì hỗ trợ em muộn, không biết bây giờ chị hỗ trợ có còn kịp cho em không :((

$ \begin{aligned} 1.\,\,& \dfrac{3}{1 - x} \ge \dfrac{5}{2x + 1} \\ \iff & \dfrac{3}{1 - x} - \dfrac{5}{2x + 1} \ge 0 \\ \iff & \dfrac{3(2x+1) - 5(1 - x)}{(1 - x)(2x + 1)} \ge 0 \\ \iff & \dfrac{11x - 2}{(1 - x)(2x + 1)} \\ \iff & \left[\begin{array}{I} \begin{cases} x \ge \dfrac{2}{11} \\ -\dfrac{1}2 < x < 1 \end{cases} \\ \begin{cases} x \le \dfrac{2}{11} \\ \left[\begin{array}{I} x > 1 \\ x< -\dfrac{1}2 \end{array}\right. \end{cases} \end{array}\right. \\ \iff & \left[\begin{array}{I} \dfrac{2}{11} \le x < 1 \\ x < -\dfrac{1}2 \end{array}\right.\end{aligned} $
2. Ý này em làm tương tự ý 1, em thử đặt bút và làm xem sao nhé :D
3.
Cách nhanh nhất của ý này là em kẻ trục số ra, tìm nghiệm siêu nhanh luôn :D

upload_2022-2-27_22-57-3.png
$\implies x> 3 \vee -\dfrac{1}2 < x < 1 $

Có gì không hiểu em hỏi lại nha

_________
Xem thêm:
1. Phân tích đa thức thành nhân tử
2. Phân thức đại số
3. Tứ giác
4. Đa giác, diện tích đa giác
 
Top Bottom