Toán 9 Giải các bài toán liên quan đến đường tròn

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
20
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Bài 15:
a) Theo hệ thức lượng: [TEX]OH=\frac{OB^2}{OA} = \frac{3^2}{6} = \frac{3}{2}[/TEX]
b) Chu vi [TEX]AFE = AE+AF+FE=AE+AF+MF+ME=AE+AF+FC+BE = (AE+EB)+(AF+FC) = AB+AC=2AB=2 \sqrt{OA^2-OB^2}=6 \sqrt{3}[/TEX]
c) [TEX] \widehat{DOE}=\frac{1}{2} . ( \widehat{MOC}+\widehat{MOB})=\frac{1}{2} . \widehat{BOC}=\widehat{AOB}[/TEX]
Ta có: Ta có [TEX]cos \widehat{AOB}=\frac{OB}{OA} = \frac{1}{2} [/TEX]
=> [TEX]\widehat{AOB}=60^0[/TEX]
=> [TEX]\widehat{DOE}=60^0[/TEX]

Bài 16:
a) Gọi giao điểm của MN với (O) là K, giao điểm của AK với OM là P, ON với KM là Q
Ta có [TEX]\widehat{AKB}=90^0[/TEX] => AK vuông góc KB
Theo tính chất 2 tiếp tuyến thì AK vuông góc OM, BK vuông góc ON
Do đó OPKQ là HCN => [TEX]\widehat{MON}=90^0[/TEX]
b) Theo tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau: [TEX]AM=MK,BN=KN[/TEX]
=> [TEX]AM+NB=MK+KM=MN[/TEX]
c) [TEX]AM.BN=MK.KN=OK^2=R^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Mori Ran 680

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
11. Điều kiện [TEX]\widehat{MAB}=90^o[/TEX] sai nha bạn. Chắc là [TEX]\widehat{MAB}=60^o[/TEX]
a) Ta thấy: [tex]\widehat{AMB}=\widehat{ANB}=90^o \Rightarrow AM \perp MB, AN \perp NB[/tex]
Dễ thấy AB là trung trực của MN nên BM = BN. Từ đó (B,BM) đi qua N. Mà [TEX]AM \perp MB, AN \perp NB[/TEX] nên AM, AN là 2 tiếp tuyến của đường tròn.
b) Ta có MN = 2MH.
Lại có: [tex]MH^2=AH.HB \Rightarrow MN^2=4MH^2=4AH.HB[/tex]
c) Ta có: [tex]\widehat{MAB}=60^o \Rightarrow \widehat{NBM}=60^o[/tex]. Mà BMN cân tại B nên BMN đều.
Lại có: O là tâm đường tròn ngoại tiếp của BMN, BMN đều nên O cũng là trọng tâm của BMN.
d) Ta thấy: ME là đường kính của (O) nên [TEX]\widehat{MNE}=90^o[/TEX]
MF là đường kính của (B) nên [TEX]\widehat{MNF}=90^o[/TEX]
Từ đó suy ra N,E,F thẳng hàng.
 
  • Like
Reactions: TranPhuong27
Top Bottom