giải các bài toán bằng cách lập hệ phương trình

A

anhbadao123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hai ô tô khởi hành cùng một lúc tại hai điểm A,B và đi ngược chiều nhau. Sau khi khởi hành 2 giờ thì hai xe gặp nhau cách trung điểm A,B là 15km . Nếu vận tốc ô tô chạy nhanh giảm đi một nửa vận tốc ban đầu thì hai xe sẽ gặp nhau sau khi khởi hành 2h48' . Tìm vận tốc mỗi xe
2) Tìm vận tốc của xe ô tô và quãng đường AB , biết rằng nếu xe tăng vận tốc thêm 12km/giờ thì sẽ đến B sớm hơn 1h , nếu xe giảm vận tốc đi 12km/h thì đến B giảm 2h?
3) Một chiếc thuyền xuôi dòng và ngược dòng trên 1 khúc sông dài 40km mất tổng cộng 4h30' . Cho biết thời gian thuyền xuôi dòng 4km sẽ bằng thời gian thuyền ngược dòng 4km . Tính vận tốc thuyền và vận tốc dòng nước
 
L

lp_qt

2.
Gọi vận tốc ban đầu là xx ; thời gian dự định là tt
Ta có hệ phương trình sau:
{xt=(x+12).(t1)xt=(x12).(t+2)\left\{\begin{matrix}xt=(x+12).(t-1) & \\ xt=(x-12).(t+2) & \end{matrix}\right.
\Rightarrow {12tx=122x12t=24\left\{\begin{matrix}12t-x=12 & \\ 2x-12t=24 & \end{matrix}\right.
\Leftrightarrow {x=36t=4\left\{\begin{matrix}x=36 & \\ t=4 & \end{matrix}\right.
\Rightarrow S=x.t=4.36=144S=x.t=4.36=144
 
T

transformers123

Bài 1:

Gọi x (km/h)x\ (km/h)y (km/h)y\ (km/h) là vận tốc của 22 xe

ĐK: x,y0x, y \ge 0x>yx > y

Quãng đường ABAB có chiều dài 2x+2y (km)2x+2y\ (km)

Một nữa quãng đường ABABx+y (km)x+y\ (km)

Vì sau khi khởi hành 2 giờ thì hai xe gặp nhau cách trung điểm A,B là 15km nên x+y2y=15    xy=15x+y-2y=15 \iff x-y=15

2h48=145h2h48'=\dfrac{14}{5}h

Lúc này, quãng đường ABAB có chiều dài 14x10+14y5 (km)\dfrac{14x}{10}+\dfrac{14y}{5}\ (km)

Mà quãng đường ABAB cũng có chiều dài là 2x+2y (km)2x+2y\ (km)

14x10+14y5=2x+2y    3x5+4y5=0\Longrightarrow \dfrac{14x}{10}+\dfrac{14y}{5}=2x+2y\iff \dfrac{-3x}{5}+\dfrac{4y}{5}=0

Ta có hệ pt:

{xy=153x5+4y5=0\begin{cases}x-y=15\\\dfrac{-3x}{5}+\dfrac{4y}{5}=0\end{cases}

Giải ra ta được x=60 km, y=45 kmx=60\ km,\ y=45\ km
 
A

anhbadao123

cho mình hỏi

Tại sao lại có "Vì sau khi khởi hành 2 giờ thì hai xe gặp nhau cách trung điểm A,B là 15km nên [FONT=MathJax_Math]x[FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]15[/FONT][FONT=MathJax_Main]⟺[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]15" vậy bạn?[/FONT]vậy[/FONT]
 
T

transformers123

Tại sao lại có "Vì sau khi khởi hành 2 giờ thì hai xe gặp nhau cách trung điểm A,B là 15km nên [FONT=MathJax_Math]x[FONT=MathJax_Main]+
[FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]15[/FONT][FONT=MathJax_Main]⟺[/FONT][FONT=MathJax_Math]x[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Math]y[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]15" vậy bạn?[/FONT]vậy[/FONT]
dthang_zpsb7c81ebb.png

Để hình ảnh cho dễ hiểu =))

trung điểm ABABCC còn DD là nơi hai xe gặp nhau

Theo đề bài, ta có CD=15 kmCD=15\ kmCD=BCBDCD=BC-BD

Ta có BC=AB2=x+yBC=\dfrac{AB}{2}=x+y

Lại có trong 22 giờ ô tồ xuất phát từ BB đi được 2y (km)2y\ (km), nghĩa là BD=2yBD=2y

Thế vô, ta có 15=x+y2y    xy=1515=x+y-2y \iff x-y=15

OK :))[/FONT]
 
Top Bottom