Toán 9 Giải BT

Hạ Mộcc

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
333
737
109
Vĩnh Phúc
Câu 1:
a, Xét [tex]\Delta =4(m+1)^{2}-8m=4m^{2}+4\geq 4> 0[/tex]

b, Áp dụng hệ thức Vi ét cho pt:
[tex]\left\{\begin{matrix}x_{1}+x_{2}=2m+2 & & \\x_{1}x_{2} =2m & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]x_{1}+x_{2}-x_{1}x_{2}=2m+2-2m=2[/tex]

Câu 2:
a,
[tex]\Delta =16(m-1)^{2}+16m-40=16m^{2}-16m-24=0\Rightarrow \left\{\begin{matrix}m_{1}= & & \\ m_{2}= & & \end{matrix}\right.[/tex]
b, Áp dụng ht Vi ét:
[tex]\left\{\begin{matrix}x_{1}x_{2}=-4m+10\Rightarrow x_{1}=-2m+5 & & \\ x_{1}+x_{2}=-4m+4\Rightarrow x_{1}=-4m+2 & & \end{matrix}\right. \Rightarrow -2m+5=-4m+2\Leftrightarrow m=-1,5[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]x_{1}=8[/tex].
c, Ý của đề là tìm m?
 

Hạ Mộcc

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
333
737
109
Vĩnh Phúc
Đề tìm m bn ơi. giúp mik nhé. Thanks
Mình thấy hình như đề bài phải tìm GTLN của [tex]x_{1}^{2}+x_{2}^{2}[/tex] thì hợp lý hơn. Nếu vậy thì cách làm đây, cũng có thể là mình làm sai, giải không đúng, nếu thế thì mình xin lỗi. @sonnguyen05 Xem đề bài có vấn đề hay do mình làm sai nhỉ?:D
Vẫn áp dụng Ví ét. Ta thấy: [tex]x_{1}^{2}+x_{2}^{2}=(x_{1}+x_{2})^{2}-2x_{1}x_{2}=(-4m+4)^{2}-2(-4m+10)[/tex]
[tex]\rightarrow x_{1}^{2}+x_{2}^{2}=4(4m^{2}+10m+6,25)-29=4(m+2,5)^{2}-29\leq -29[/tex]
[tex](x_{1}^{2}+x_{2}^{2})_{max}=-29[/tex] Khi và chỉ khi [tex]m=-2,5[/tex]
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Mình thấy hình như đề bài phải tìm GTLN của [tex]x_{1}^{2}+x_{2}^{2}[/tex] thì hợp lý hơn. Nếu vậy thì cách làm đây, cũng có thể là mình làm sai, giải không đúng, nếu thế thì mình xin lỗi. @sonnguyen05 Xem đề bài có vấn đề hay do mình làm sai nhỉ?:D
Vẫn áp dụng Ví ét. Ta thấy: [tex]x_{1}^{2}+x_{2}^{2}=(x_{1}+x_{2})^{2}-2x_{1}x_{2}=(-4m+4)^{2}-2(-4m+10)[/tex]
[tex]\rightarrow x_{1}^{2}+x_{2}^{2}=4(4m^{2}+10m+6,25)-29=4(m+2,5)^{2}-29\leq -29[/tex]
[tex](x_{1}^{2}+x_{2}^{2})_{max}=-29[/tex] Khi và chỉ khi [tex]m=-2,5[/tex]
4[tex](m + 2,5)^{2} - 29 \geq -29[/tex] chứ nhỉ!
Và là GTNN chứ!
 
Top Bottom